messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0983 111 490

Axit Clohydric Là Gì? Ứng Dụng Của Axit HCL Trong Đời Sống

Cùng tìm hiểu về Axit Clohydric là gì? Các tính chất, ứng dụng của Axit HCL trong đời sống như thế nào sẽ được chia sẻ cụ thể trong bài viết sau. 

Axit Clohydric Là Gì? Ứng Dụng Của Axit HCL Trong Đời Sống

Axit Clohidric là gì? Axit Clohidric còn có tên gọi khác là Axit HCl, là một trong những hóa chất quan trọng và phổ biến nhất trong ngành công nghiệp hóa chất. Trong bài viết này, Hóa chất Đắc Khang sẽ tìm hiểu về tính chất, cách điều chế và các ứng dụng của HCl trong cuộc sống hàng ngày và các lĩnh vực công nghiệp hiện nay.

1. Axit Clohidric là gì?

Axit Clohydric là một chất lỏng không màu và không mùi được biết đến phổ biến dưới dạng Axit Hydrochloric, có công thức HCl. Đây là một trong những axit quan trọng nhất trong hóa học và được tạo ra thông qua quá trình oxy hóa của Hydrogen và Clo. Chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dược phẩm, hóa học và trong xây dựng các chế phẩm, … 

axit clohydric là gì

Axit Clohydric là gì

Xem thêm: Axit HCl Có Độc Không? Lưu Ý Quan Trọng Khi Tiếp Xúc Với HCl

2. Ứng dụng của Axit Clohidric (HCL) trong đời sống

Axit Clohydric (HCl) có nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày và trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Loại bỏ gỉ trên thép: Axit HCl được sử dụng để tẩy gỉ trên bề mặt thép thông qua phản ứng hóa học.
 • Sản xuất PVC và than hoạt tính: Axit HCl được sử dụng trong quá trình sản xuất Vinyl Clorua và Dicloroetan, hai thành phần quan trọng để sản xuất Polyvinyl Chloride (PVC) và than hoạt tính.
 • Sản xuất hợp chất vô cơ: Axit HCl được sử dụng để sản xuất các hợp chất vô cơ thông qua các phản ứng axit - bazơ.
 • Kiểm soát pH: Axit HCl được sử dụng để điều chỉnh và trung hòa pH trong các dung dịch.
 • Xử lý nước và sản xuất thực phẩm: Axit Clohydric được sử dụng trong quá trình xử lý nước thải, sản xuất nước uống và trong một số ngành công nghiệp thực phẩm.
 • Sản xuất Gelatin và các thành phần thực phẩm: Axit HCl được sử dụng trong quá trình sản xuất gelatin và một số thành phần thực phẩm khác.
 • Ứng dụng trong xây dựng: Axit HCl cũng được sử dụng trong xây dựng nhà và các quá trình xử lý da.
 • Khai thác dầu: Trong ngành khai thác dầu, Axit HCl được sử dụng để rửa giếng và tạo ra các lỗ rỗng lớn hơn trong tầng đá của giếng dầu.

ứng dụng rộng rãi của axit clohydric

Ứng dụng rộng rãi của Axit Clohydric

Xem thêm: 9+ Ứng Dụng Của HCl Trong Đời Sống Và Công Nghiệp

3. Các tính chất đặc trưng của hóa chất acid clohydric 

Tính chất vật lý của hóa chất axit HCl:

 • Dạng khí: Axit Clohidric trong dạng khí là không màu và có mùi xốc.
 • Dạng dung dịch: Dung dịch HCL Axit Clohydric loãng là không màu, trong khi dung dịch Axit HCl đậm có thể có màu vàng ngả xanh lá.
 • Độ hòa tan trong nước: Axit Clohydric tan nhiều trong nước, với nồng độ hòa tan khoảng 725 g/L ở 20°C.
 • Trọng lượng phân tử: Trọng lượng phân tử của Axit Clohydric là khoảng 36,5 g/mol.
 • Tính chất bay hơi: Hóa chất axit HCl đậm đặc có tính chất bay hơi, dễ bay hơi ra khỏi dung dịch.

tính chất vật lý của axit hcl

Tính chất vật lý của axit HCl

Tính chất hóa học của HCL 

 • Tác dụng với bazơ: Axit Clohydric tác dụng với bazơ để tạo thành muối và nước. Ví dụ: Cu(OH)2 + 2HCl → CuCl2 + 2H2O
 • Tác dụng với oxit kim loại: Clohydric tác dụng với oxit kim loại để tạo ra muối và nước. Ví dụ: Fe3O4 + 8HCl → 4H2O +FeCl2 + 2 FeCl3
 • Tác dụng với kim loại đứng trước H trong dãy hoạt động hóa học: Axit Clohydric tạo ra muối và giải phóng khí hydro khi tác dụng với kim loại này. Ví dụ: Fe + 2HCl →FeCl2 + H2
 • Tác dụng với muối: HCl tác dụng với muối để tạo ra muối mới và axit mới. Ví dụ: Na2CO3 +2HCl→2NaCl+H2O+CO2
 • Tính oxi hóa và khử: Axit Clohydric có tính oxi hóa khi tác dụng với các kim loại đứng trước hidro và tính khử khi tác dụng với chất có tính oxi hóa mạnh.

Xem thêm: Cách Điều Chế HCl Trong Phòng Thí Nghiệm, Trong Công Nghiệp

4. Các phương pháp điều chế Axit HCl

Hóa chất Axit clohydric (HCl) hiện được điều chế chủ yếu trong công nghiệp để sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp điều chế trong phòng thí nghiệm vẫn được áp dụng để nghiên cứu các đặc tính và ứng dụng của nó.

4.1. Trong công nghiệp

Trong công nghiệp, Axit Clohydric (HCl) thường được điều chế ở nồng độ phần trăm khoảng 32-34% bằng phương pháp tổng hợp từ khí hydro (H2) và khí clo (Cl2) theo phản ứng: H2 + Cl2 → 2HCl (đun nóng (> 2000 ° C)

Trong quá trình này, khí Hydro và khí Clo được đưa vào một bể phản ứng và đun nóng trong môi trường xúc tác phù hợp. Phản ứng sẽ diễn ra để tạo ra Axit Clohydric với nồng độ mong muốn.

Sản phẩm cuối cùng, Axit Clohydric ở nồng độ 32-34%, sau đó được tinh chế và đóng gói để sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp khác nhau, bao gồm xử lý nước, sản xuất hóa chất, và trong quá trình sản xuất sản phẩm tiêu dùng khác.

4.2. Trong phòng thí nghiệm

Phương pháp điều chế Axit Clohydric từ sunfat có thể thực hiện trong phòng thí nghiệm theo hai giai đoạn. Ở giai đoạn 1, HCl được sản xuất cùng với NaHSO4. Trong giai đoạn 2, Na2SO4 và Axit Clohydric được tạo ra từ phản ứng của NaCl và axit sulfuric đặc. 

Phương trình hóa học:

 • NaCl rắn + H2SO4 đặc → NaHSO4 + HCl (150 – 250 ºC)
 • 2NaCl rắn + H2SO4 đặc → Na2SO­4 + 2HCl (500 – 600 ºC)

phương pháp điều chế Axit Clohydric trong phòng thí nghiệm

Phương pháp điều chế Axit Clohydric trong phòng thí nghiệm

5. Tác hại của HCL đối với con người và môi trường sống

Hóa chất Axit Clohydric (HCl) gây ra nhiều tác hại đối với con người và môi trường sống, đặc biệt là khi tiếp xúc với nồng độ cao và trong các điều kiện không an toàn. Axit Clohydric có thể gây kích ứng và phỏng da, đau mắt khi tiếp xúc trực tiếp. Việc hít phải hơi axit có thể gây khó thở và tổn thương phổi cho người dùng. Nếu bạn nuốt phải chúng sẽ dẫn đến viêm thực quản và đường ruột, nguy hiểm đến tính mạng. 

Ngoài ra, việc xả thải axit vào môi trường nước, đất và không khí gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến sinh vật sống và sức khỏe con người.

6. Hóa Chất Đắc Khang - Địa chỉ bán lẻ Axit Clohydric HCL chất lượng, uy tín 

Hóa Chất Đắc Khang tự hào là địa chỉ uy tín và đáng tin cậy khi bạn cần mua Axit Clohydric uy tín. Chúng tôi không chỉ cung cấp sản phẩm chính hãng, tốt nhất mà còn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm đáng nhớ.

Với cam kết về chất lượng, Đắc Khang luôn đặt lên hàng đầu sự an toàn và hiệu quả của sản phẩm. Mỗi lô hàng được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đến tay khách hàng, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

Hóa chất Đắc Khang sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm luôn sẵn lòng lắng nghe và hỗ trợ bạn trong mọi yêu cầu và nhu cầu. Với mức giá cạnh tranh và dịch vụ hậu mãi tốt, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn trải nghiệm mua sắm tốt nhất và giải pháp hoàn hảo nhất cho công việc của bạn.

Hy vọng với chia sẻ chi tiết về Axit Clohydric ở trên đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Nếu bạn muốn mua Axit HCL chính hãng, giá tốt trên thị trường hãy liên hệ với Hóa chất Đắc Khang để được tư vấn, báo giá nhanh chóng.

Thông tin liên hệ: 

Copyright © 2022 Dac Khang. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY