messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0983 111 490

DUNG MÔI CÔNG NGHIỆP

Trong sản xuất và đời sống thì dung môi công nghiệp đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu. Kể cả những ngành công nghiệp nặng hay nhẹ như in ấn, sản xuất sơn, sản xuất mực, vệ sinh kính,.... 

Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dung môi công nghiệp cũng như đơn vị uy tín cung cấp sản phẩm này nhé.

1. Dung môi công nghiệp là gì?

Dung môi công nghiệp là một loại chất tồn tại dưới nhiều thể khác nhau như rắn, lỏng hoặc khí. Có thể hiểu đơn giản hơn chúng giống như một chất xúc tác được sử dụng để hòa tan một loại chất nào đó, nhằm tạo ra một dung dịch ở nhiệt độ quy định. 

Dòng sản phẩm này được sử dụng rất phổ biến trong các ngành nghề sản xuất và là loại hóa chất không thể thiếu trong bất cứ ngành công nghiệp nào.

Dung môi công nghiệp

Dung môi công nghiệp là loại hóa chất quan trọng trong ngành công nghiệp

2. Phân loại dung môi công nghiệp

Dung môi công nghiệp được chia thành hai loại khác nhau và bản thân mỗi khách hàng cần phải nắm bắt rõ, cũng như hiểu được tính chất của từng loại để lựa chọn cho chính xác:

2.1. Dung môi hữu cơ

Dung môi hữu cơ thường được ứng dụng rộng rãi trong các vấn đề liên quan đến làm sạch khô, chất tẩy sơn đánh móng tay, dung môi tẩy keo hay chất pha loãng sơn,..... 

Dung môi công nghiệp hữu cơ cũng rất được ưa chuộng trong ngành chiết xuất dược phẩm và tổng hợp hóa học.

Quan trọng hơn là dòng sản phẩm này cũng có thể được sử dụng dưới dạng của dung môi pha sơn, khi chiếm đến 50% khối lượng với công dụng giữ nhựa và một màu nằm ở dạng lỏng. 

Dung môi công nghiệp

Cần phân biệt rõ giữa dung môi hữu cơ và vô cơ

2.2. Dung môi vô cơ 

Trên thực tế thì dung môi hữu cơ được sử dụng rộng rãi hơn so với dung môi vô cơ. Loại sản phẩm vô cơ này thường được giới hạn trong quy trình nghiên cứu công nghệ và hóa học. Chính vì thế, hầu như không phổ biến trên thị trường.

3. Những tính chất của dung môi công nghiệp

Để có thể tận dụng được tối đa các ứng dụng của dung môi công nghiệp, bạn cần phải nắm rõ được những tính chất của dòng sản phẩm này như sau:

3.1. Tính dễ cháy

Phần lớn các loại dung môi hữu cơ có mặt trên thị trường hiện nay đều rất dễ cháy. 

Nếu như không sử dụng cẩn thận và vô tình để cho dung môi công nghiệp loại hữu cơ tiếp xúc với không khí, sẽ rất dễ gây ra cháy nổ. Bởi hơi của dung môi thường nặng hơn không khí, nên nhanh chóng chìm xuống đáy và di chuyển mà không bị pha loãng.

Các loại dung môi điển hình trên thị trường hiện nay như diethyl ether, carbon disulfide,.... đều mang tính chất này, vì có nhiệt độ tự cháy thấp. Nếu như chẳng may để gần những vật như bóng đèn, đường ống hơi nước,.... đều có khả năng làm cho chúng bắt cháy rất nhanh.

Dung môi công nghiệp

Dung môi công nghiệp dễ cháy và dễ nổ

3.2. Tính dễ nổ

Bên cạnh tính dễ cháy có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng, dung môi công nghiệp còn có tính chất dễ nổ. Bên trong các loại dung môi có chứa các este diethyl và tetrahydrofuran (THF), khi tiếp xúc với oxi hoặc ánh sáng thì đều dễ gây ra cháy nổ bởi hình thành nên các peroxide hữu cơ.

4. Ứng dụng quan trọng của dung môi công nghiệp

Tính chất của các dòng sản phẩm dung môi công nghiệp được đánh giá là khá nguy hiểm nên phải hết sức cẩn thận. Tuy nhiên, những ứng dụng rộng rãi của chúng thì khó có sản phẩm nào có thể thay thế:

4.1. Đối với công nghiệp sản xuất sơn

Trong ngành công nghiệp sản xuất sơn thì dung môi dạng lỏng thường được ưa chuộng hơn so với những dạng khác. Công dụng lớn nhất của dung môi với ngành này chính là việc giữ nhựa và bột màu.

Dung môi công nghiệp

Ứng dụng dung môi rất phổ biến trong ngành sơn

4.2. Đối với công nghiệp ô tô

Dung môi công nghiệp được đánh giá cao bởi khả năng hỗ trợ giúp cho các loại ô tô có khả năng làm sạch bụi bẩn trên cửa kính, kính chắn gió hay cửa sổ,...

4.3. Đối với công nghiệp sản xuất mực in

Một trong những ứng dụng lớn nhất không thể không nhắc đến của dung môi công nghiệp, chính là đối với ngành sản xuất mực in. Tất cả công việc liên quan đến in màu và in chữ lên tạp chí, các tờ báo hay bao bì thực phẩm,..... đều có sự xuất hiện của dung môi.

Nếu như nhà sản xuất sử dụng dung môi đúng cách với đủ liều lượng và thời gian thì tất cả các sản phẩm đầu ra đều sẽ đảm bảo được chất lượng và đạt được màu sắc sống động, đồng đều nhất.

Thông thường, loại dung môi Toluene được ưa chuộng đối với ngành in tạp chí hơn bởi tốc độ bay hơi nhanh cùng với việc dễ dàng tái chế các chất thải dư ra.

4.4. Đối với ngành sức khỏe và làm đẹp

Nhiều người thường cho rằng dung môi mang tính chất dễ cháy và dễ nổ nên khá nguy hiểm nhưng trên thực tế thì kể cả đối với ngành sức khỏe và làm đẹp, sản phẩm này cũng được ứng dụng khá rộng rãi. 

Chúng có công dụng rất tốt trong việc làm tan các thành phần cũng như tạo chất nên có thể được sử dụng trong ngành sản xuất sơn móng tay hay các chất tẩy sơn móng,....

Dung môi công nghiệp

Các loại sơn móng tay cũng có thành phần hỗ trợ từ dung môi công nghiệp

5. Những loại dung môi công nghiệp thông dụng nhất

Không để các bạn phải chờ đợi lâu hơn nữa, ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về những loại dung môi công nghiệp phổ biến và được ưa chuộng nhất trong thời điểm hiện tại:

5.1. Dung môi công nghiệp Acetone - C3H6O

Acetone là một loại chất lỏng trong suốt và không màu. Loại dung môi công nghiệp này thường được ứng dụng trong ngành sản xuất các loại hóa chất tẩy rửa và khử nước cho các thành phần điện tử. 

Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng trong ngành sản xuất sơn, làm chất khử nước, chất tẩy sơn móng tay đối với ngành mỹ phẩm,.... Thậm chí là hỗ trợ sản xuất thuốc.

Dung môi công nghiệp

Acetone thường được ứng dụng trong ngành sản xuất các hóa chất tẩy rửa

5.2. Dung môi công nghiệp Cồn 96 Độ

Cồn 96 độ là một loại chất lỏng không màu và không mùi nhưng cũng rất dễ bắt lửa và dễ cháy.

Dòng sản phẩm này thường được ứng dụng rộng rãi và biết đến nhiều trong ngành công nghiệp dược phẩm. Cồn 96 độ là một chất sát khuẩn hiệu quả lên vết thương. Và thậm chí làm các nhiệm vụ liên quan đến điều trị nhiễm các loại độc.

Ngoài ra có thể trở thành dung môi để làm nước hoa, các dung dịch vệ sinh cho bếp ăn, máy móc,.... Đặc biệt là chúng có thể sử dụng để hỗ trợ sản xuất đồ uống có cồn cũng như nguyên liệu của nhiều ngành công nghiệp may, công nghiệp điện tử,..

5.3. Dung môi công nghiệp N-Butyl Acetate

N-Butyl Acetate thường được gọi về cái tên thân thuộc là xăng thơm hay dầu chuối. Bởi chúng có mùi đặc trưng là mùi thơm của chuối chín. Chúng tồn tại dưới dạng một chất lỏng trong suốt và không có màu.

Loại dung môi công nghiệp này có tốc độ bay hơi cao nên được ứng dụng phổ biến trong ngành sản xuất sơn và hỗ trợ trong việc chống đục sơn, tạo hiệu ứng cho màng sơn,...

Đối với ngành công nghiệp dược phẩm thì còn được sử dụng để sản xuất thành penicillin. Bởi có khả năng hỗ trợ cho sự hấp thu thuốc.

Dung môi công nghiệp

N-Butyl Acetate được sử dụng trong ngành dược phẩm

5.4. Dung môi công nghiệp PEG 400/600

Dung môi công nghiệp PEG 400/600 tồn tại dưới dạng chất lỏng không màu và trong suốt nên có ứng dụng rộng rãi. Loại sản phẩm này được ứng dụng để trở thành keo dán, ứng dụng trong ngành nông nghiệp, xi mạ điện, sản xuất gốm,....

Đặc biệt hơn là có thể ứng dụng trong ngành hóa mỹ phẩm như tạo thành nước tẩy rửa, kem lotion, phấn, xà phòng, bột giặt,.... Bởi lẽ bản thân chúng ít độc hại và không gây dị ứng, lại có tính hòa tan tốt trong nước. 

5.5. Dung môi công nghiệp Perchloroethylene - PCE

Loại dung môi công nghiệp PCE là một chất lỏng không màu và dễ bay hơi nên được sử dụng rất rộng rãi trong ngành giặt khô. Bên cạnh đó chúng cũng được kết hợp với một số các loại chlorocarbons để tẩy rửa dầu mỡ.

5.6. Dung môi công nghiệp PG Dược

PG Dược là một dạng hợp chất hữu cơ dạng lỏng và không có màu. Sản phẩm này có khả năng hòa tan các chất để trở thành chất ly trích hương liệu nên có mức giá thành khá rẻ.

Dung môi công nghiệp

Dung môi PG Dược là một hợp chất dạng lỏng không màu

Có thể sử dụng loại dung môi công nghiệp này trong ngành hàng tiêu dùng và mỹ phẩm như các loại kem đánh răng, dầu gội,..... 

Hay kể cả ngành thực phẩm hay ngành dược cũng có thể ứng dụng hiệu quả. Chẳng hạn như trở thành chất bảo quản, chất làm mềm, tạo các loại hương liệu và màu thơm cho thực phẩm. Riêng đối với ngành dược sử dụng dung môi hòa tan cho các loại thuốc tiêm và thuốc uống.

Bên cạnh đó, ngành sản xuất thuốc lá và sản xuất bia, nước giải khát cũng được ứng dụng.

5.7. Dung môi công nghiệp Triethanolamine - TEA 99%

Triethanolamine - TEA 99% được sản xuất dựa trên phản ứng của ethylene oxide với amoniac. Loại dung môi này có thể sử dụng để làm chất kết dính, keo sáp vuốt tóc,.... Chúng cũng là chất trung gian để tạo nên thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ và các chất tẩy rửa khác nhau.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng cho hóa chất nhiếp ảnh, sản xuất cao su, phụ gia dệt may,....

5.8. Dung môi công nghiệp Toluene - C7H8

Toluene tồn tại dưới dạng một chất lỏng trong suốt và không hòa tan trong nước. Loại dung dịch công nghiệp này có thể được sử dụng để sơn bề mặt của xe hơi xe máy hay sử dụng làm chất tẩy rửa. 

Ngoài ra với đặc tính bay hơi và hòa tan cao, chúng còn có thể sản xuất nhựa tổng hợp. Một số ứng dụng nổi bật khác có thể kể đến như làm keo dán, phụ gia cho nhiên liệu, sản xuất mực in, thuốc nhuộm và sản xuất nước hoa,....

Dung môi công nghiệp

Dung môi công nghiệp Toluene sử dụng để sơn bề mặt xe hơi, xe máy

6. Tác động của dung môi công nghiệp đối với con người

Dung môi công nghiệp có ứng dụng rộng rãi cao nhưng chúng cũng không phải là một chất an toàn mà có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số những tác động đó để có thể phòng tránh:

 • Nhiễm độc Benzen: 

Benzen thường tồn tại dưới dạng chất lỏng và rất dễ bay hơi. Đây cũng là lý do tại sao mà nếu như không cẩn thận có thể gây tác động trực tiếp lên da rồi gián tiếp ảnh hưởng đến những bộ phận khác trong cơ thể. 

Nếu như chẳng may bị nhiễm độc Benzen dễ dẫn đến những hậu quả là những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Chẳng hạn như bệnh rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh, xung huyết niêm mạc, thiếu máu,....

 • Nhiễm độc Toluen: 

Toluen là hoạt chất thường xuất hiện trong các loại keo dán, các loại sơn,.... và là một chất rất độc hại với sức khỏe của con người. 

Nếu như chất này tiếp xúc với con người dễ gây ra các tình trạng như đau đầu, gây mất thăng bằng, dễ choáng và ngất, thậm chí là gây ra ảo giác. 

Dung môi công nghiệp

Dung môi công nghiệp có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

 • Nhiễm độc VCOs:

VCOs có thể xuất hiện dưới dạng lỏng hoặc dạng rắn và chúng rất dễ bay hơi. Chính vì thế, các hiện tượng bị nhiễm độc thường xuất hiện như bay hơi trong xăng dầu, bay hơi khi sơn,....

Các triệu chứng nguy hiểm mà người bệnh có thể gặp phải nếu như chẳng may nhiễm phải loại độc này là bị co giật, say nôn, chóng mặt, ngạt viêm phổi,....

7. Tác động của dung môi công nghiệp với môi trường sống

Bên cạnh khả năng có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe và cơ thể của con người, dung môi công nghiệp cũng có những tác động nhất định đến môi trường sống xung quanh. 

Trên thực tế, các sự cố liên quan đến việc rò rỉ hoặc tràn dung môi để ngấm vào lòng đất đã xuất hiện khá nhiều. Dung môi có khả năng dễ dàng di chuyển trong một khoảng cách đáng kể nên nếu như chẳng may tràn ra đất và sẽ gây ô nhiễm nặng nề.

Đối với những khu vực đã bị ô nhiễm dung môi còn bị ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân và đương nhiên là vẫn gây nguy hại đến sức khỏe của con người và sinh vật.

8.. Những điều cần lưu ý khi tiếp xúc với dung môi công nghiệp

Dung môi công nghiệp có ứng dụng rộng rãi trong đời sống nhưng vẫn có những ảnh hưởng xấu đến cơ thể nếu như không biết cách sử dụng đúng. Chính vì thế để sử dụng một cách hiệu quả và an toàn nhất, khách hàng cần lưu ý một vài điều sau đây:

8.1. Tuân thủ nghiêm ngặt quy định về an toàn khi sử dụng

Như đã nói ở trên, hầu hết các loại dung môi công nghiệp đều là những chất dễ cháy và dễ nổ nên hãy nắm bắt rõ các quy định liên quan đến an toàn lao động, an toàn cháy nổ trước khi sử dụng:

 • Yêu cầu phải trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ.
 • Tuyệt đối không được phép sử dụng những đồ dùng hay những vật dụng có khả năng phát lửa. Đặc biệt không tạo ra các mồi lửa trực tiếp hay gián tiếp như hút thuốc, đun nấu,....

Dung môi công nghiệp

Tuân thủ nghiêm túc các quy định về an toàn khi tiếp xúc dung môi công nghiệp

8.2. Chuẩn bị dụng cụ chứa đạt tiêu chuẩn tuyệt đối

Có rất nhiều các loại dung môi công nghiệp hiện nay thậm chí còn có khả năng ăn mòn nhựa và cao su. Đối với những đơn vị sản xuất lựa chọn những thùng chứa kém chất lượng bằng những nguyên liệu này sẽ rất dễ gây ra tình trạng rò rỉ. Điều này khiến cho dung môi bị hóa hơi và gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như con người. 

Vì vậy, hãy lựa chọn những loại thùng chứa và những dụng cụ cần thiết bằng những chất liệu đạt tiêu chuẩn và được khuyến cáo sử dụng dành cho loại dung môi này. 

8.3. Đeo khẩu trang

Việc chẳng may hít phải dung môi công nghiệp ở nồng độ cao sẽ khiến cho người bị hít phải bị kích ứng ở cổ họng và mắt. Bên cạnh việc trang bị các dụng cụ và đồ bảo hộ, đeo khẩu trang là điều vô cùng cần thiết khi tiếp xúc trực tiếp.

9. Hóa chất Đắc Khang - Địa chỉ bán dung môi công nghiệp uy tín, giá tốt

Trên thị trường hiện nay, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm hàng loạt các đơn vị chuyên cung cấp dung môi công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên nếu như là một người tiêu dùng thông minh, các khách hàng cần phải thật sự tỉnh táo trong việc lựa chọn sản phẩm và đặc biệt là đơn vị cung ứng.

Nếu như chẳng may lựa chọn phải những đơn vị kém uy tín với những sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ ao chăn nuôi của mình. 

Vì thế khách hàng nên lựa chọn những đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề như Hóa chất Đắc Khang.

Dung môi công nghiệp

Hóa chất Đắc Khang - Đơn vị cung ứng dung môi công nghiệp hàng đầu hiện nay

Chúng tôi xin cam kết với khách hàng về chất lượng và dịch vụ của đơn vị như sau:

 • Cam kết tất cả các loại dung môi công nghiệp nói riêng cũng như các sản phẩm khác nói chung đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không xảy ra tình trạng hàng giả hàng nhái hay hàng kém chất lượng.
 • Thái độ phục vụ tận tình khi nhân viên luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng mọi nơi mọi lúc về các sản phẩm phù hợp. Bộ phận chăm sóc khách hàng cũng sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc sử dụng sản phẩm nào là phù hợp nhất và liều lượng ra sao,...
 • Giá cả hợp lý và cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường.
 • Khách hàng hoàn toàn có thể đổi trả và yêu cầu bồi thường nếu như phát hiện ra hàng kém chất lượng.

Như vậy qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về những loại dung môi công nghiệp phổ biến nhất hiện nay cũng như đơn vị cung ứng sản phẩm có giá tốt nhất. 

Hi vọng rằng bài viết trên đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn. Các bạn còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ lựa chọn các sản phẩm phù hợp.

Thông tin liên hê:

 • Công ty Cổ phần Hóa chất Đắc Khang
 • Địa chỉ văn phòng: 482/10/28A1 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Địa chỉ kho hàng: 97 Đường Suối Lội, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline/ Zalo: 0983 111 490
 • Website: https://hoachatdackhang.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087408292350
 • Email: hien.hd@dackhang.com

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Loading

THƯƠNG HIỆU ĐẠI DIỆN

Hóa chất Đắc Khang
Hóa chất Đắc Khang
Hóa chất Đắc Khang
Hóa chất Đắc Khang
Hóa chất Đắc Khang
Copyright © 2022 Dac Khang. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY