messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0983 111 490

Axit Sunfuric Là Gì? Tính Chất Và Ứng Dụng Của Axit Sunfuric

Axit sunfuric là gì? Tính chất đặc trưng và ứng dụng của axit này là gì, công thức hoá học ra sao? Hãy cùng khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

Axit Sunfuric Là Gì? Tính Chất Và Ứng Dụng Của Axit Sunfuric

Axit sunfuric được biết đến là loại axit cực kỳ phổ biến với vai trò quan trọng trong đời sống sản xuất của con người. Vậy axit sunfuric là gì? Tính chất đặc trưng và ứng dụng của axit này là gì, công thức hoá học ra sao? Hãy cùng khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Axit sunfuric là gì?

Cái tên axit sunfuric không xa lạ gì với mỗi chúng ta bởi đây là một hoá chất cơ bản cực kỳ phổ biến trong đời sống. Nhưng thực tế nhiều người cũng không chưa hiểu rõ axit sunfuric là gì, công thức hoá học của axit sunfuric, tính chất hoá học hay ứng dụng của hóa chất này.

Axit sunfuric hay còn được gọi là sulfuric acid là một loại axit vô cơ mạnh có công thức hoá học là H2SO4. Axit này là sự kết hợp của các nguyên tố hoá học như oxi, lưu huỳnh và hidro và đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp sản xuất, đặc biệt là công nghiệp hoá chất.

axit sunfuric là gì

Axit sunfuric là gì? Công thức hoá học của axit sunfuric?

Được biết, ứng dụng của axit sunfuric nổi bật hơn cả phải kể đến đóng góp trong ngành sản xuất phân bón, nhựa, hóa tổng hợp,... Để hiểu rõ hơn về tính chất cũng như ứng dụng của hóa chất công nghiệp H2SO4 hãy cùng theo dõi phần tiếp theo.

Xem thêm thông tin về các loại hóa chất khác:

Axit Oxalic Là Gì | Công Thức, Tác Dụng Và Cách Điều Chế

Axit Clohydric HCl Là Gì? Có Tính Chất Hóa Học, Ứng Dụng Gì?

Lưu Huỳnh Là Gì? Đặc Điểm, Tính Chất Và Tác Dụng

Axeton Là Gì? Tính Chất, Tác Dụng, Lưu Ý Khi Sử Dụng

Natri Cacbonat Na2CO3 Là Muối Gì? Có Tính Chất, Ứng Dụng Gì?

2. Tính chất vật lý của axit sunfuric H2SO4

Tính chất vật lý của axit sunfuric nổi bật với những đặc điểm như:

 • Là một chất lỏng không màu, sánh, không mùi và không bay hơi
 • Ở môi trường tự nhiên, H2SO4 không tồn tại ở dạng tinh khiết vì áp lực với nước lớn
 • Sulfuric acid nặng hơn nước và có thể hoà tan với nước với bất kỳ tỉ lệ nào
 • H2SO4 có hai dạng là dạng lỏng và dạng đặc, trong đó dạng lỏng khó bay hơn và tan vô hạn trong nước, dạng đặc háo nước và tỏa nhiều nhiệt

h2so4 là chất gì

Đây là những tính chất cơ bản mà thông qua đó chúng ta có thể nhận biết sơ lược về ngoại quan của H2SO4. Hãy cùng tìm hiểu về khả năng ứng dụng của hóa chất công nghiệp này qua phần tính chất hóa học của axit sunfuric ở phần tiếp theo.

3. Tính chất hóa học của axit sunfuric H2SO4

Tính chất hoá học của một chất nói chung sẽ giúp chúng ta hiểu được khả năng phản ứng cũng như ứng dụng của chất. Tương tự như thế khi tìm hiểu axit sunfuric là gì thì chúng ta không thể bỏ qua tính chất hoá học của loại axit này.

Theo đó ký hiệu của axit sunfuric là H2SO4 là một axit vô cơ mạnh và có khả năng làm đổi màu chỉ thị làm quỳ tím hoá đỏ. Tiếp đó đương nhiên là hàng loạt những tính chất đặc trưng của một axit mạnh với khả năng phản ứng với kim loại, oxit kim loại, bazơ, oxit bazơ,..

Công thức phân tử của axit sunfuric thuộc dạng đặc biệt nên kéo theo tính chất hóa học của H2SO4 cũng có nhiều phản ứng đặc thù. Trong đó lưu huỳnh hóa trị (VI) liên kết với 4 oxi chính là điểm tạo nên các yếu tố này.

Axit sunfuric có thể tác dụng với hầu hết các kim loại và giải phóng khí SO2. Thêm vào đó còn có khả năng phản ứng với phi kim và nhiều hợp chất hữu cơ hay vô cơ khác. Nhờ vậy sulfuric acid được xem là hoá chất cơ bản quan trọng làm nguyên liệu hoặc chất xúc tác để tạo ra nhiều loại hoá chất khác.

 

tính chất hóa học của h2so4

Axit sunfuric có khả năng đổi màu quỳ tím và nhiều tính chất hoá học khác

Một vài phương trình minh hoạ cho tính chất hoá học cho tính chất hoá học của axit sunfuric có thể kể đến như:

Cu + 2H2SO4 → CuSO4 + SO2↑ + 2H2O

Acid sulfuric tác dụng với đồng tạo thành muối sunfat, nước và giải phóng khí lưu huỳnh đioxit.

 C + 2H2SO4 → CO2 + 2H2O + 2SO2↑

Cho cacbon đi qua dung dịch axit H2SO4 có thể giải phóng khí cacbonic và lưu huỳnh đioxit.

2FeSO4 + 2H2SO4 → Fe2(SO4)3 + SO2↑ + 2H2O

Acid sulfuric có khả năng oxi hoá sắt (II) thành sắt (III) thông qua phản ứng với oxi hoá muối sắt.

4. Những ứng dụng của H2SO4 trong thực tế

Dựa vào những tính chất và thành phần hoá học đặc trưng của H2SO4 chúng ta có thể dễ dàng nhận ra khả năng nổi trội của hoá chất này. Đây là loại hoá chất được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như:

 • Sản xuất phân bón như phân lân, NPK, thuốc trừ sâu,...
 • Sản xuất điều chế hoá chất khác như các loại axit yếu hơn, làm dung môi cho các quá trình tổng hợp, phản ứng hoá học khác
 • Là thành phần hỗ trợ xử lý nước trong ngành môi trường xử lý nước thải, nước cấp, nước thải công nghiệp với khả năng khử kim loại nặng
 • Là nguyên liệu để sản xuất nhiều loại hoá chất khác như phèn nhôm, phèn sunfat, chế tạo thuốc nổ, thuốc nhuộm,...
 • Là thành phần tham gia sản xuất các loại thuốc trong dược phẩm y tế, sản xuất dung môi cho bình acquy,...
 • Tham gia vào công nghiệp khai khoáng, tẩy rửa bề mặt kim loại, phục vụ ngành cơ khí luyện kim

ứng dụng của h2so4

Ứng dụng thực tế của axit sunfuric là gì?

Có thể thấy ngoài những ngành nghề kể trên ứng dụng của axit sunfuric còn cực kỳ nhiều vì sự hữu ích và cần thiết của mình. Hiện nay, axit sunfuric bán chạy nhất ở nồng độ đậm đặc 98% với nhiều quy cách đóng gói khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Bạn có thể tham khảo sản phẩm axit H2SO4 98% can 40kg có nguồn gốc từ Việt Nam.

5. Nên mua axit sunfuric ở đâu?

Qua những thông tin tìm hiểu về axit sunfuric, tính chất của axit sunfuric là gì ắt hẳn bạn đã dự đoán được sức hút của hoá chất này. Vì là một hoá chất cơ bản cần thiết nên axit này được bày bán ở nhiều nơi, trong đó có nhiều nơi không đảm bảo chất lượng.

Mặc dù hữu ích nhưng H2SO4 cũng nguy hiểm và cần có chuyên môn để đảm bảo an toàn, đặc biệt là đúng chất lượng. Chính vì thế lựa chọn một nơi mua axit sunfuric uy tín là điều không thể bỏ qua.

Mua ngay Acid Sulfuric H2SO4 98%, Việt Nam, 45kg/Can giá tốt nhất

 

công thức hóa học của axit sunfuric

Hóa chất Đắc Khang chính là một trong những nơi bạn có thể tin tưởng và lựa chọn để mua H2SO4. Đơn vị với hơn 15 năm trong nghề có đủ kinh nghiệm, chuyên môn cũng như uy tín giúp đảm bảo mang đến cho bạn những loại hóa chất chất lượng với giá tốt.

Các điều kiện nhập kho, nồng độ, thành phần, lưu kho của axit và hoá chất điều được kiểm duyệt. Bên cạnh đó còn có chính sách bán hàng, giao hàng hấp dẫn giúp hỗ trợ khách hàng tối ưu.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về axit sunfuric là gì cùng những tính chất, ứng dụng của axit. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu thêm về H2SO4 và có thêm cho mình một nơi tin tưởng để mua hoá chất chất lượng.

Thông tin liên hệ: 

 • Công ty Cổ phần Hóa chất Đắc Khang
 • Địa chỉ văn phòng: 482/10/28A1 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Địa chỉ kho hàng: 97 Đường Suối Lội, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline/ Zalo: 0983 111 490
 • Website: https://hoachatdackhang.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087408292350
 • Email: hien.hd@dackhang.com
Copyright © 2022 Dac Khang. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY