messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0983 111 490

Cách Xử Lý Nước Ao Cá Bị Ô Nhiễm Hiệu Quả, Nhanh Chóng

Ao cá, ao nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm không phải là tình trạng hiếm gặp. Sau đây là một số cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm hiệu quả để bạn tham khảo áp dụng.

Cách Xử Lý Nước Ao Cá Bị Ô Nhiễm Hiệu Quả, Nhanh Chóng

Ao cá, ao nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm không phải là tình trạng hiếm gặp. Và rất nhiều người “đau đầu” trong việc tìm kiếm giải pháp xử lý. Dưới đây là một số cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm hiệu quả để bạn tham khảo và áp dụng. 

1. Nguyên nhân nước ao cá bị ô nhiễm

Để có cách xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm phù hợp và hiệu quả thì trước tiên, bạn cần xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng này.

1.1. Do thức ăn công nghiệp

Thức ăn công nghiệp dành cho tôm, cá thường chứa nhiều đạm và phốt pho trong thành phần. Khi cho xuống ao nuôi và không được tiêu thụ hết thì chúng khiến nguồn nước bị ô nhiễm, đổi màu, có mùi tanh hôi khó chịu.

cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm

Nước ao nuôi cá bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân như thức ăn, chất thải, mưa lũ, biến đổi môi trường,… 

1.2. Do mưa lũ

Sau mỗi trận mưa lũ, độ pH của nước trong ao nuôi bị thay đổi, cụ thể là tăng cao (do trong nước mưa chứa axit). Đồng thời, mưa làm xói mòn đất nên đất đá từ trên cao chảy xuống ao nuôi. Tất cả điều này dẫn đến tình trạng ao nuôi bị ô nhiễm.

1.3. Do biến đổi môi trường

Môi trường, thời tiết thay đổi đột ngột và liên tục sẽ khiến tôm, cá khó thích nghi, suy giảm sức đề kháng. Lúc này, chúng rất dễ bị nhiễm bệnh do virus, vi khuẩn. Nếu không được điều trị thì mầm bệnh và những con tôm, cá bị chết sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. 

2. Hậu quả do nước ao cá bị ô nhiễm gây ra

Nếu không có cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm kịp thời thì có thể dẫn đến những hậu quả sau.

  • Nước ao nuôi bị ô nhiễm sinh ra các khí độc như đạm Amoni, đạm Nito, H2S, Nitrat,… cản trở hoạt động hô hấp và trao đổi chất của tôm, cá,… 
  • Nước ao nuôi bị ô nhiễm “tạo điều kiện” để tôm, cua, cá,… nhiễm bệnh và chết, khiến người nuôi bị thất thu, thậm chí là “mất trắng”.
  • Ảnh hưởng đến môi trường sinh thái xung quanh, làm ô nhiễm mạch nước ngầm, đe dọa sức khỏe con người.

xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm

Nếu không xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm kịp thời thì có thể gây thiệt hại lớn và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái 

3. Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm  

Để xử lý nước ao bị ô nhiễm, bạn có thể tham khảo và áp dụng các cách sau. 

3.1. Xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm bằng hóa chất 

Đây là cách xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm được nhiều người áp dụng bởi tính đơn giản, hiệu quả. Theo đó, nếu ao nuôi bị ô nhiễm do rêu tảo hình thành thì bạn có thể sử dụng các hóa chất như đồng Sunphat, BHA, TCCA, Chlorine, vôi sống,… để xử lý nhanh chóng. 

Xem thêm: 

9+ Hóa Chất Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Và Sinh Hoạt Tốt Nhất

5+ Hóa Chất Thủy Sản Uy Tín, Giá Tốt Nhất Hiện Nay

3.2. Xử lý nước ao bị ô nhiễm bằng chế phẩm sinh học

Cùng với hóa chất, chế phẩm sinh học cũng giúp khắc phục tình trạng ao nuôi cá bị ô nhiễm hiệu quả. Đồng thời, được đánh giá là rất an toàn do trong chế phẩm sinh học chứa nhiều vi sinh có lợi. Các loài vi sinh này vừa phân hủy chất thải và độc tố; vừa ngăn chặn, ức chế sự hình thành phát triển của vi khuẩn, virus.

3.3. Nạo vét ao nuôi thường xuyên

Ngoài các biện pháp xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm nói trên, bạn cần chủ động nạo vét ao nuôi thường xuyên. Việc nạo vét này sẽ giúp loại bỏ triệt để lượng chất thải và lượng thức ăn dư thừa lắng đọng dưới đáy ao, giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng ao nuôi bị ô nhiễm.

3.4. Xử lý môi trường trong ao nuôi hàng tuần 

Rác thải, lá cây hay xác sinh vật chết trong ao cần được xử lý nhanh chóng và định kỳ hàng tuần. Đây là việc làm đơn giản nhưng mang lại hiệu quả, vừa giúp nước ao nuôi không bị ô nhiễm, vừa mang đến môi trường sống an toàn cho tôm, cua, cá,… 

xử lý nước ao bị ô nhiễm

Nhiều người áp dụng cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm bằng hóa chất bởi tính đơn giản và hiệu quả cao 

4. Lưu ý khi xử lý nước ao bị ô nhiễm

Có thể thấy, có rất nhiều cách xử lý nước ao bị ô nhiễm khác nhau. Quan trọng nhất vẫn là chọn được giải pháp phù hợp để vừa tiết kiệm thời gian và chi phí, vừa đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cao nhất.

Theo đó, bạn cần tìm hiểu kỹ đặc điểm môi trường, nguồn nước, khí hậu,… để có phương án xử lý phù hợp. Trường hợp nước bị ô nhiễm quá nặng, không thể xử lý được thì nên chủ động thay nguồn nước mới. 

Đặc biệt, khi xử lý nước ao bị ô nhiễm bằng hóa chất hay chế phẩm sinh học thì phải tuân thủ liều lượng và hướng dẫn của nhà sản xuất. Đồng thời, ưu tiên lựa chọn sản phẩm của nhà cung cấp uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn tìm được cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm tối ưu nhất. Mọi nhu cầu mua và sử dụng hóa chất xử lý nước ao nuôi, nước hồ bơi, nước thải, nước sinh hoạt,… liên hệ đến Hóa chất Đắc Khang để được báo giá và cung cấp sản phẩm chính hãng. 

Thông tin liên hệ:

  • Công ty Cổ phần Hóa chất Đắc Khang
  • Địa chỉ văn phòng: 482/10/28A1 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Địa chỉ kho hàng: 97 Đường Suối Lội, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
  • Hotline/ Zalo: 0983 111 490
  • Website: https://hoachatdackhang.com/
  • Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087408292350
  • Email: hien.hd@dackhang.com
Copyright © 2022 Dac Khang. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY