messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0983 111 490

Độ Màu Của Nước Là Gì? Hướng Dẫn Xử Lý Độ Màu Của Nước Thải

Để có phương án xử lý nước thải phù hợp và hiệu quả, việc xác định độ màu của nước là rất quan trọng, cần thiết. Vậy độ màu của nước là gì, có ý nghĩa thế nào?

Độ Màu Của Nước Là Gì? Hướng Dẫn Xử Lý Độ Màu Của Nước Thải

Để có phương án xử lý nước thải phù hợp và hiệu quả, việc xác định độ màu của nước là rất quan trọng và cần thiết. Vậy độ màu của nước là gì, có ý nghĩa như thế nào và làm sao để xác định chính xác? Câu trả lời sẽ có trong bài viết bên dưới.

1. Độ màu của nước là gì?   

Không có một định nghĩa chính xác nào cho độ màu của nước. Chúng ta chỉ cần hiểu rằng, độ màu của nước dùng để chỉ tình trạng của nước (nước sinh hoạt, nước thải sinh hoạt và công nghiệp). Có nhiều yếu tố tạo nên độ màu của nước, chẳng hạn như chất hữu cơ, muối vô cơ, thuốc nhuộm,… 

A close-up of a pipeDescription automatically generated

Độ màu của nước dùng để phản ánh tình trạng của nước, đặc biệt là nước thải, qua đó có phương án xử lý phù hợp

2. Độ màu của nước có ý nghĩa như thế nào?

Biết được độ màu của nước là gì, vậy thì độ màu của nước có ý nghĩa như thế nào? Theo đó, đối với nước sinh hoạt thì độ màu sẽ giúp chúng ta biết được mức độ sạch và tính an toàn của nước. Còn đối với nước thải, độ màu phản ánh mức độ ô nhiễm của nguồn nước. Từ đó, có phương án xử lý và làm sạch sao cho phù hợp, hiệu quả và triệt để nhất. 

3. Phương pháp xác định độ màu của nước

Độ màu của nước thường là đen, nâu, vàng hoặc trắng đục. Để xác định độ màu của nước, người ta sẽ sử dụng 1 trong 3 phương pháp sau. 

  • Kiểm tra, quan sát và xác định bằng mắt thường. 
  • Sử dụng thiết bị quang học, giúp xác định chính xác độ màu của nước.
  • Sử dụng thiết bị để xác định độ hấp thụ ở bước sóng 𝜆 = 410nm.

A large concrete tank with blue waterDescription automatically generated with medium confidence

Có nhiều phương pháp xác định độ màu của nước, có thể là quan sát bằng mắt thường hoặc sử dụng các thiết bị chuyên dụng 

4. Cách xử lý độ màu của nước thải hiệu quả

Sau khi đã xác định được độ màu và mức độ ô nhiễm của nước thì sẽ tiến hành xử lý, làm sạch nước bằng các phương pháp sau.

4.1. Phương pháp keo tụ

Phương pháp này thường được sử dụng để xử lý nước thải của các nhà máy dệt nhuộm, in ấn,… Bởi nước thải từ các nhà máy này có độ màu cao, bị ô nhiễm nặng, cần dùng hóa chất để làm keo tụ các tạp chất ô nhiễm, khiến chúng bị lắng xuống bể và dễ dàng thu gom. Lúc này, nước trở nên ít màu và ít độc hại hơn. 

4.2. Phương pháp oxy hóa

Đây cũng là phương pháp được áp dụng cho nguồn nước thải bị ô nhiễm cao. Hóa chất Clo sẽ được sử dụng để phân tách các hợp chất độc hại (Hydro Sunfua, Methyl Sunfua) ra khỏi nước thải. Đồng thời, ứng dụng phản ứng Fenton để oxy hóa, giúp các chất khó phân hủy trở nên dễ phân hủy hơn, thuận lợi trong khâu xử lý. 

4.3. Phương pháp màng lọc

Người ta thường sử dụng màng lọc vi lọc, siêu lọc, Nano, MBR hay thẩm thấu ngược RO để xử lý độ màu của nước thải. Khi nước chảy qua màng lọc thì phân tử nước sẽ trôi qua, còn các tạp chất bị giữ lại. Đây được đánh giá là phương pháp xử lý nước thải phổ biến và phù hợp với nhà máy xử lý công suất nhỏ.

A close-up of a machineDescription automatically generated

Xử lý nước thải bằng phương pháp màng lọc phổ biến và linh hoạt, phù hợp với các nhà máy xử lý công suất nhỏ

4.4. Phương pháp hấp phụ

Để hấp phụ màu của nước thải, người ta sử dụng đa dạng các vật liệu như Chitin, Zeolit, tro than, than hoạt tính,… Trong đó, than hoạt tính là phổ biến nhất, vừa hấp phụ được màu nước thải, vừa khử được mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, cũng giống như phương pháp màng lọc, phương pháp này chỉ phù hợp với nhà máy xử lý công suất nhỏ.

4.5. Phương pháp điện hóa

Phương pháp điện hóa bao gồm 3 dạng: Oxy điện hóa, keo tụ điện hóa và tuyển nổi điện hóa. Mỗi dạng có nguyên lý đặc trưng riêng, tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm và các loại tạp chất, chất thải có trong nước thải mà lựa chọn cho phù hợp. 

4.6. Sử dụng hóa chất xử lý

Đây là phương pháp xử lý nước thải được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi tính đơn giản mà hiệu quả. Có rất nhiều hóa chất xử lý nước thải khác nhau như PAC Trung Quốc, xút vảy NaOH, Canxi Hydroxit Ca(OH)2, phèn nhôm Al2(SO4)3.18H2O, Sắt III Clorua FeCl3, Axit Sulfuric 98% H2SO4, Polymer Anion, Polymer Cation,…Tùy vào độ màu của nước mà có sự lựa chọn cho phù hợp. 

Nếu không biết mua hóa chất xử lý nước thải ở đâu chất lượng thì Hóa chất Đắc Khang là địa chỉ dành cho bạn. Chúng tôi chuyên cung cấp hóa chất chính hãng từ các nhà sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng cao nhất. 

A water treatment plant with a bridgeDescription automatically generated with medium confidence

Xử lý nước thải bằng hóa chất đơn giản, hiệu quả, đặc biệt là có thể tùy chọn loại hóa chất linh hoạt theo mục đích sử dụng 

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn biết được độ màu của nước là gì và những vấn đề liên quan. Mọi nhu cầu mua hóa chất để phục vụ công tác xử lý độ màu của nước, đừng quên liên hệ Hóa chất Đắc Khang để được tư vấn, báo giá và cung cấp nhanh chóng. 

Thông tin liên hệ: 

  • Công ty Cổ phần Hóa chất Đắc Khang
  • Địa chỉ văn phòng: 482/10/28A1 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Địa chỉ kho hàng: 97 Đường Suối Lội, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
  • Hotline/ Zalo: 0983 111 490
  • Website: https://hoachatdackhang.com/
  • Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087408292350
  • Email: hien.hd@dackhang.com
Copyright © 2022 Dac Khang. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY