messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0983 111 490

Quy Trình Xử Lý Nước Cấp Sinh Hoạt Đạt Chuẩn Tại Các Nhà Máy

Xử lý nước cấp đóng vai trò rất quan trọng. Quy trình xử lý nước cấp có những công đoạn nào? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết bên dưới. 

Quy Trình Xử Lý Nước Cấp Sinh Hoạt Đạt Chuẩn Tại Các Nhà Máy

Xử lý nước cấp đóng vai trò quan trọng trong việc mang đến nguồn nước sinh hoạt chất lượng và an toàn. Quy trình xử lý nước cấp có nhiều công đoạn, vậy đó là những công đoạn nào? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết bên dưới. 

1. Xử lý nước cấp là gì?

Xử lý nước cấp là hoạt động xử lý nguồn nước tại các nhà máy hoặc các trạm chuyên xử lý cấp xã, cấp huyện. Nguồn nước ở đây có thể nước ao, hồ, sông, suối, cũng có thể là nước mạch ngầm hoặc nước mưa. Nước sau khi được xử lý làm sạch thì sẽ cung cấp cho các hộ dân để sử dụng sinh hoạt, nấu nướng. 

xử lý nước cấp

Xử lý nước cấp là hoạt động xử lý nguồn nước tự nhiên trước khi phân phối đến các hộ gia đình để sử dụng 

2. Tầm quan trọng của việc xử lý nước cấp

Hiện nay, nguồn nước được cấp cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất chủ yếu được lấy từ hệ thống ao, hồ, sông, suối. Và đương nhiên, nguồn nước này chứa nhiều tạp chất, bụi bẩn, thậm chí là các chất độc hại, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Do đó, trước khi đưa vào sử dụng cho các gia đình thì người ta sẽ tiến hành công tác xử lý nước cấp. Điều này nhằm đảm bảo mang đến nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. 

Xem thêm: 9+ Hóa Chất Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Và Sinh Hoạt Tốt Nhất

3. Quy trình xử lý nước cấp phổ biến tại các nhà máy

Nhìn chung thì quy trình xử lý nước sạch để cấp cho người dùng sẽ bao gồm các bước sau.

3.1. Dùng song chắn và làm thoáng

Nước cần xử lý được bơm vào bể chứa sẽ chảy qua song chắn để loại bỏ rác thải rắn, tạp chất kích thước lớn, cặn bã,… Sau đó, người ta sục khí vào bể chứa để khử mùi, khử kim loại nặng, diệt khuẩn, đồng thời, gia tăng độ pH của nước. 

quy trình xử lý nước cấp

Quy trình xử lý nước cấp được thực hiện bài bản, khoa học để đảm bảo nguồn nước cấp đạt chuẩn và chất lượng nhất 

3.2. Quá trình keo tụ và tạo bông cặn

Bước tiếp theo trong quy trình xử lý nước cấp chính là quá trình keo tụ và tạo bông cặn bằng hóa chất (thường là phèn nhôm hoặc PAC). Lúc này, những tạp chất có dạng hòa tan trong nước sẽ được kết dính lại thành các hạt kích thước lớn, lắng xuống đáy bể và dính trên bề mặt vật liệu lọc.

3.3. Bể lắng cát, loại bỏ bùn

Trong hệ thống xử lý nước cấp thường có bể lắng cát ở bên dưới. Bể lắng cát có nhiệm vụ loại bỏ lớp cặn bã, bùn đất lắng đọng xuống dưới đáy bể. Và tạp chất sau khi được loại bỏ sẽ hút ra ngoài, dùng làm phân bón cho cây trồng. 

3.4. Lọc bể cát chậm và lọc bể cát nhanh

Tiếp tục trong quy trình xử lý nước sạch là lọc bể cát chậm và bể cát nhanh. Mục đích của việc này loại bỏ triệt để các tạp chất còn sót lại cũng như các vi sinh vật có hại trong nguồn nước.

3.5. Khử trùng

Xử lý nước cấp không thể bỏ qua công đoạn khử trùng. Bởi nước trong tự nhiên có rất nhiều vi sinh vật và vi khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Để khử trùng nguồn nước, người ta có thể dùng hóa chất (Clo) hoặc tia UV. 

Trong đó, sử dụng hóa chất là phổ biến hơn cả vì chi phí rẻ. Còn tia UV thì chỉ được sử dụng trong các hệ thống, sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp cao cấp, hiện đại.

3.6. Cấp nước và sử dụng

Sau khi đã thực hiện đúng quy trình xử lý nước cấp, đảm bảo nguồn nước đạt tiêu chuẩn thì sẽ cấp nước đến các hộ gia đình và sử dụng. Các hộ gia đình có thể an tâm sử dụng nước để nấu nướng, tắm rửa, vệ sinh,… 

quy trình xử lý nước sạch

Nước sau khi xử lý đạt chuẩn thì sẽ được phân phối đến các hộ gia đình để sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày 

4. Các loại hóa chất được sử dụng trong xử lý nước cấp

Hóa chất đóng một vai trò quan trọng trong công tác xử lý nước cấp, đặc biệt, phải kể đến các loại hóa chất sau.

4.1. Hóa chất PAC

PAC thường được sử dụng để làm keo tụ và tạo bông cặn khi xử lý nước cấp. Đồng thời, gia tăng độ trong của nước sau khi xử lý và kéo dài chu kỳ lọc. Ngoài ra, PAC còn có thể điều chỉnh độ pH của nước hiệu quả.

Mua ngay PAC Trung Quốc Poly Aluminium Chloride 31%, 25kg/Bao

Đặt hàng PAC Ấn Độ Poly Aluminium Chloride (PAC Trắng) 31%, 25kg/Bao

Đặt ngay PAC Vàng Chanh Poly Aluminium Chloride 31%, 25Kg/Bao

Mua ngay PAC Việt Trì Poly Aluminium Chloride 31%, 25kg/Bao

công nghệ xử lý nước cấp

Trong xử lý nước cấp, người ta sẽ sử dụng nhiều hóa chất khác nhau, trong đó phải kể đến hóa chất PAC 

4.2. Đồng Sunfat

Nếu nước cấp được lấy từ hệ thống các ao, hồ thì người ta sẽ sử dụng đồng Sunfat để xử lý. Bởi hóa chất này có tác dụng làm sạch và ức chế sự hình thành của rong rêu, tảo trên bề mặt nước.

4.3. Chlorine

Chlorine có tác dụng khử trùng, khử mùi và diệt khuẩn cho nguồn nước cấp. Đảm bảo ngăn cản sự hình thành và phát triển của vi khuẩn trong quá trình cấp nước qua đường ống mạng lưới cấp nước đến từng hộ dân. 

Mua Clorin Aquafit (Chlorine) Ca(ClO)2 70%, Ấn Độ, 50kg/Thùng giá tốt

sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp

5. Địa chỉ bán hóa chất xử lý nước cấp uy tín

Những chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu hơn và quy trình và công nghệ xử lý nước cấp. Nếu có nhu cầu mua hóa chất xử lý nước, đừng quên liên hệ đến Hóa chất Đắc Khang để được cung cấp nhanh chóng. 

Chúng tôi chuyên nhập khẩu và phân phối nhiều loại hóa chất khác nhau, mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Tất cả đều là hàng chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, luôn có sẵn tại kho hàng của công ty nên bất cứ khi nào khách hàng liên hệ, chúng tôi đều sẽ giao hàng nhanh chóng.

Ngoài hóa chất xử lý nước cấp, chúng tôi còn cung cấp nhiều hóa chất công nghiệp khác. Chỉ cần liên hệ qua kênh thông tin dưới là nhân viên sẽ tư vấn, báo giá và lên đơn hàng. Hóa chất Đắc Khang hỗ trợ giao hàng tận nơi trên toàn quốc với hình thức thanh toán đa dạng, linh hoạt. 

Thông tin liên hệ:

  • Công ty Cổ phần Hóa chất Đắc Khang
  • Địa chỉ văn phòng: 482/10/28A1 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Địa chỉ kho hàng: 97 Đường Suối Lội, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
  • Hotline/ Zalo: 0983 111 490
  • Website: https://hoachatdackhang.com/
  • Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087408292350
  • Email: hien.hd@dackhang.com
Copyright © 2022 Dac Khang. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY