messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0983 111 490

Cách Điều Chỉnh Độ PH Trong Nước Thải Đúng Chuẩn, Hiệu Quả

Việc điều chỉnh nồng độ pH của nước thải là rất quan trọng. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về các cách điều chỉnh độ pH trong nước thải hiện nay. 

Cách Điều Chỉnh Độ PH Trong Nước Thải Đúng Chuẩn, Hiệu Quả

Trong quy trình xử lý nước thải, việc điều chỉnh nồng độ pH của nước thải là rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tính hiệu quả của công tác xử lý. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về các cách điều chỉnh độ pH trong nước thải hiện nay. 

1. Độ pH trong nước thải bao nhiêu là hợp lý?

Trước khi tìm hiểu cách điều chỉnh độ ph trong nước thải, chúng ta cần biết độ pH lý tưởng của nước thải là bao nhiêu. Thực tế thì độ pH của từng loại nước thải sẽ không giống nhau. Nồng độ pH của nước thải sinh hoạt thường ở khoảng 7.2 - 7.6. Còn nước thải công nghiệp thì tùy thuộc vào từng ngành nghề, lĩnh vực mà sẽ có nồng độ khác nhau. 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nước thải có nồng độ pH trong khoảng 6.5 - 8.5 sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn và vi sinh vật phát triển. Do đó, độ pH hợp lý trong nước thải là ở ngưỡng trung hòa, tức là từ 6.8 - 7.2. Lúc này, quá trình xử lý nước thải sẽ diễn ra thuận lợi, trơn tru và hiệu quả.  

cách điều chỉnh độ ph trong nước thải

Độ pH của nước thải ở mức trung hòa, từ 6.8 - 7.2 được coi là hợp lý, đảm bảo chất lượng nguồn nước đạt chuẩn

2. Vì sao cần điều chỉnh độ pH trong nước thải?

Để đánh giá chất lượng nước thải cả đầu vào lẫn đầu ra, người ta sẽ dựa vào các thông số quan trọng, trong đó có độ pH. Ngoài ra, độ pH còn là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến tính hiệu quả vận hành của hệ thống xử lý nước thải. 

Nồng độ pH thấp hoặc cao sẽ khiến nước thải có tính axit hoặc kiềm. Lúc này, nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phản ứng phân hủy của hệ sinh vật trong nước. Đồng thời, có thể gây hỏng hóc đường ống, dẫn đến các sự cố rò rỉ nước. 

Đó là lý do nồng độ pH của nước thải luôn được đo lường, điều chỉnh và kiểm soát để đảm bảo nằm trong giới hạn cho phép. Chúng ta cần biết cách điều chỉnh độ ph trong nước thải để giúp hệ thống nước thải luôn được vận hành tốt, đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra luôn đạt tiêu chuẩn theo quy định. Ngoài ra, còn bảo vệ hệ vi sinh vật thủy sinh và gia tăng tuổi thọ cho thiết bị, đường ống. 

cách điều chỉnh độ ph trong nước thải

Điều chỉnh độ pH trong nước thải đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn theo quy định

Xem thêm:

Cách Xử Lý Nước Có Độ PH Thấp Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất

[Hướng Dẫn] 5 Cách Xử Lý Nước Có Độ PH Cao Hiệu Quả Nhất

[Hướng Dẫn] Xử Lý Nước Hồ Bơi Bằng HCl Hiệu Quả, An Toàn

3. Cách điều chỉnh độ pH trong nước thải  

Cách điều chỉnh độ pH trong nước thải phổ biến nhất hiện nay chính là sử dụng hóa chất để nâng hoặc giảm độ pH. Khi sử dụng hóa chất, người ta sẽ cân đối giữa các tham số như độ pH, lưu lượng bơm hóa chất, nồng độ dung dịch hóa chất.

3.1. Cách điều chỉnh tăng độ pH trong nước thải

Độ pH của nước thải thấp khiến nước có tính axit cao, vừa làm chết hệ vi sinh vật, vừa gây hỏng đường ống và thiết bị chứa nước. Để điều chỉnh tăng độ pH thì người ta sẽ sử dụng các hóa chất như Natri Cacbonat - Soda, Natri Hydroxit - Xút (NaOH). 

Những hóa chất này có tính kiềm mạnh, khi sử dụng sẽ có tác dụng tăng độ pH trong nước thải lên mức trung tính mà hoàn toàn không làm tăng độ cứng của nước. Trường hợp nước thải chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng, nấm thì có thể kết hợp thêm hóa chất Chlorine để cải thiện chất lượng nguồn nước. 

Mua ngay

Sodium Carbonate Na2CO3 99.2%, Trung Quốc, 40Kg/Bao

Sodium Hydroxide (Xút Vảy) NaOH 99%, Trung Quốc, 25kg/Bao

Sodium Hydroxide (Xút Vảy) NaOH 99%, Ấn Độ, 25kg/Bao

Sodium Hydroxide (Xút Vảy) NaOH 99%, Đài Loan, 25kg/Bao

cách điều chỉnh độ ph trong nước thải

Để tăng độ pH trong nước thải thì chúng ta cần bổ sung hóa chất có tính kiềm mạnh như xút NaOH

3.2. Cách điều chỉnh giảm độ pH trong nước thải

Độ pH của nước thải cao khiến nước có tính kiềm, có mùi khó chịu và nhớt. Để điều chỉnh giảm độ pH thì người ta sẽ sử dụng các hóa chất như Axit Clohydric, Axit Cacbonic, Axit Sunfuric. Đây là những hóa chất có tính axit mạnh, khi sử dụng sẽ có tác dụng giảm độ pH trong nước thải về mức gần trung tính. 

Mua ngay: 

Acid Sulfuric H2SO4 98%, Việt Nam, 45kg/Can

Acid Clohydric HCl 35%, Việt Nam, 30kg/Can

Sẽ có một vài lưu ý quan trọng khi áp dụng các cách điều chỉnh độ pH trong nước thải, bao gồm:

 • Nếu sử dụng xút NaOH để tăng độ pH trong nước thải thì cần thực hiện ở nơi thông thoáng, mát mẻ, hạn chế tối đa các trường hợp để xút dính vào cơ thể.
 • Khi sử dụng axit để giảm độ pH trong nước thải thì hết sức thận trọng. Vì hầu hết các axit này có tính độc cao nên người dùng cần trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ.
 • Nếu pha trộn hóa chất thì phải cho hóa chất vào nước một cách từ từ và trộn đều. Không trộn theo kiểu ngược lại, tức là cho nước vào hóa chất để tránh các sự cố không mong muốn.
 • Nhất định phải tuân thủ theo liều lượng khuyến cáo, không sử dụng ít hoặc nhiều hơn để không ảnh hưởng đến tính hiệu quả.
 • Chọn mua hóa chất xử lý nước thải ở nơi uy tín để được đảm bảo chất lượng và đúng giá. 

cách điều chỉnh độ ph trong nước thải

Để điều chỉnh giảm độ pH trong nước thải thì chúng ta cần bổ sung hóa chất là những axit mạnh 

Trên đây là các cách điều chỉnh độ pH trong nước thải để bạn tham khảo và áp dụng. Mọi nhu cầu mua hóa chất xử lý nước thải, đừng quên liên hệ đến Hóa chất Đắc Khang để được tư vấn, báo giá và cung cấp nhanh chóng. Chúng tôi cam kết cung cấp hóa chất chính hãng với mức giá tốt nhất thị trường hiện nay. 

Thông tin liên hệ:

 • Công ty Cổ phần Hóa chất Đắc Khang
 • Địa chỉ văn phòng: 482/10/28A1 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Địa chỉ kho hàng: 97 Đường Suối Lội, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline/ Zalo: 0983 111 490
 • Website: https://hoachatdackhang.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087408292350
 • Email: hien.hd@dackhang.com
Copyright © 2022 Dac Khang. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY