messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0983 111 490

Canxi Clorua CaCl2 Là Gì? Ứng Dụng Của Muối Canxi Clorua

Canxi Clorua là loại hợp chất có ứng dụng đặc biệt trong đời sống và các ngành công nghiệp. Vậy Canxi Clorua CaCl2 là gì? Có những tính chất đặc trưng nào?

Canxi Clorua CaCl2 Là Gì? Ứng Dụng Của Muối Canxi Clorua

Canxi Clorua là loại hợp chất có ứng dụng đặc biệt trong đời sống và các ngành công nghiệp. Vậy Canxi Clorua là gì? Có những tính chất đặc trưng nào? Và mua Canxi Clorua ở đâu uy tín - chất lượng? Cùng bài viết tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

1. Canxi Clorua CaCl2 là gì 

Canxi Clorua được biết đến là một loại hợp chất hoá học ion của canxi và clo. Ở nhiệt độ phòng, nó là chất rắn và hoạt động như một halogen ion điển hình.

Canxi Clorua có công thức hoá học là CaCl2. Canxi Clorua cũng có một số tên gọi khác đó là: Calcium Chloride, Calcium Dichloride, Canxi Bột, Chloride, E509, Canxi Cục, Canxi Diclorua,…

Canxi Clorua có nhiều tính chất lý - hoá đặc trưng, và đặc biệt có nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống và các ngành công nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua các thông tin ở phần sau của bài viết nhé!

Calcium Chloride là gì

Tìm hiểu về các loại hóa chất khác:

Dung Môi Toluen Là Gì? Tính Chất Và Ứng Dụng Của Toluen

Triethanolamine Là Gì? Tác Dụng Triethanolamine Trong Mỹ Phẩm

Butyl Acetate Là Gì? Ứng Dụng Thực Tế Của Butyl Acetate

Phèn Sắt Là Gì? Ứng Dụng Của Phèn Sắt Trong Xử Lý Nước Thải

Axit Malic Là Gì? Acid Malic Có Tác Dụng Gì? Mua Ở Đâu?

2. Những tính chất đặc trưng của Canxi Clorua 

2.1 Tính chất vật lý của Canxi Clorua

 • Canxi Clorua có khối lượng riêng là 2,15 g/cm³, dạng khan.
 • Canxi Clorua có nhiệt độ nóng chảy là 772 °C (khan)
 • Độ hòa tan trong nước của Canxi Clorua là 74,5 g/100 ml ( ở 20 °C)
 • Canxi Clorua có dạng bột màu trắng, không mùi.
 • Hợp chất này tan nhiều trong nước, ở nhiệt độ phòng có dạng chất rắn. Khi thả vào nước tỏa nhiệt nhiều.
 • Vì Canxi Clorua có tính chất hút ẩm nhiều. Vì vậy, để giữ được Canxi Clorua khan 95% cần được bảo quản trong hộp kín.

2.2 Tính chất hoá học của Canxi Clorua

Hóa chất công nghiệp Canxi Clorua cũng có nhiều tính chất hoá học như sau:

 • Canxi Clorua hấp thụ nước và tạo ra nhiệt khoảng 60 °C. Phương trình hoá học như sau:

CaCl 2  +  2H 2 O  ⇒  CaCl 2 2H 2 O

 • Calcium chloride cũng có thể phục vụ như là nguồn cung cấp ion calcium trong dung dịch, chẳng hạn để kết tủa do nhiều hợp chất của calci là không hòa tan trong nước. Phương trình hoá học cụ thể như sau:

3 CaCl2(lỏng) + 2 K3PO4(lỏng) → Ca3(PO4)2(rắn) + 6 KCl(lỏng)

 • Canxi Clorua nóng chảy có thể điện phân để tạo ra calci kim loại. Phương trình hoá học như sau:

CaCl2(lỏng) → Ca(rắn) + Cl2(khí)

 • Canxi Clorua rất dễ hòa tan, vì vậy có thể đóng vai trò là nguồn cung cấp các ion canxi trong dung dịch với một số phương trình hoá học cụ thể như sau:

3CaCl 2 (lỏng) + 2 K 3 PO 4 (lỏng) → Ca3 (PO4 ) 2 (rắn) + 6 KCl (lỏng)

CaCl2 (lỏng) + K 2 SO 4 (loãng) → CaSO 4 (rắn) + 2 KCl (lỏng)

CaCl2 (lỏng) + 2 KOH (lỏng) → Ca (OH) 2 (rắn) + 2 KCl (lỏng)

CaCl2 (lỏng) + K 2 CO 3 (lỏng) → CaCO3 (rắn) + 2 KCl (lỏng)

CaCl2 (lỏng) + 2 KF (lỏng) → CaF 2 (rắn) + 2 KCl (lỏng)

 • Canxi Clorua nóng chảy có thể bị điện phân tạo ra kim loại Ca nguyên chất và khí clo với phương trình hoá học cụ thể như sau:

CaCl2 (lỏng)  ⇒  Ca (rắn)  +  Cl2 (khí)

Canxi Clorua dạng lỏng

3. Ứng dụng của Canxi Clorua CaCl2 trong đời sống

Hợp chất Canxi Clorua có nhiều ứng dụng trong đời sống và các ngành công nghiệp. Các ứng dụng đó có thể kể đến đó là:

3.1 Ứng dụng muối Canxi Clorua trong công nghiệp

Trong các ngành công nghiệp, Canxi Clorua có những ứng dụng sau:

 • Trong xây dựng, Canxi Clorua được ứng dụng một cách phổ biến, là một chất quan trọng để giúp bê tông mạnh và cứng hơn.
 • Canxi Clorua sử dụng điện phân trong sản xuất hợp kim của canxi và canxi kim loại.
 • Canxi Clorua còn được sử dụng làm chất phụ gia trong một số ngành công nghiệp khác, sử dụng trong cả ngành công nghiệp luyện kim và sản xuất giấy.
 • Canxi Clorua có thể làm chất nhũ tương để cao su thiên nhiên đông nhanh hơn. Vì vậy được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất cao su.
 • Do tính chất hút ẩm tốt, nên hoá chất này còn được sử dụng làm chất khô trong một số ngành công nghiệp khác.
 • Canxi Clorua còn góp mặt trong các ngành như thuộc da, đồ nhựa, đồ điện tử.
 • Trong ngành công nghiệp xăng dầu, Canxi Clorua được sử dụng như một chất khử. Khi thực hiện quá trình đào nước giếng dầu, Canxi Clorua được dùng như một loại dung dịch để khoan giếng, phun xi măng lỗ giếng dầu và tu bổ giếng dầu.
 • Canxi Clorua còn làm chất tải lạnh trong hệ thống làm lạnh, làm chất diệt cỏ ở các tuyến đường sắt, làm hạn chế bụi bẩn ở các tuyến đường ở một số quốc gia…
 • Hoá chất Canxi Clorua có khả năng làm mềm vải trong suốt. Vì vậy, được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất vải.
 • Bên cạnh đó, Canxi Clorua được dùng để xử lý nước thải và làm chất keo tụ, lắng cặn các bụi bẩn và chất rắn trong nước, từ đó làm sạch môi trường nước.

3.2 Canxi Clorua dùng trong thực phẩm

Trong ngành thực phẩm, Canxi Clorua được chứng nhận là an toàn cho sức khỏe của người nếu sử dụng đúng liều lượng. Vì vậy, được ứng dụng rất nhiều trong ngành này.

 • Vì có vị mặn nên Canxi Clorua được sử dụng để làm nước điện giải hay các loại nước uống dành cho người luyện tập thể dục – thể thao, các loại đồ uống giải khát, nước đóng chai của nhiều nhãn hàng nổi tiếng.
 • Canxi Clorua là chất phụ gia giúp giữ được độ rắn của rau củ đóng hộp hoặc tạo vị mặn cho một số loại thực phẩm muối chua mà hoàn toàn không cần tăng lượng muối ở những loại thực phẩm đó.
 • Sử dụng để thay thế cho muối trong 1 số loại đồ ăn hoặc cho vào sữa để phục hồi sự cân bằng giữa protein và canxi trong các ngành sản xuất các chế phẩm từ sữa.
 • Canxi Clorua còn được sử dụng trong công nghệ ủ bia với mục điều chỉnh sự thiếu hụt khoáng trong nước ủ bia. Các ion clorua còn được sử dụng để gia tăng hương vị và tạo độ ngọt trong bia.

Canxi Clorua có nhiều ứng dụng trong ngành thực phẩm

3.3 Ứng dụng của hóa chất Canxi Clorua trong lĩnh vực khác

Hợp chất Canxi Clorua còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như trong ngành y học:

 • Canxi Clorua được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân giảm canxi trong máu và canxi huyết. Nó cũng được sử dụng cho những vết do côn trùng cắn, làm giảm tình trạng đau, rát và ngứa.
 • Ngoài ra, nó còn được sử dụng để cải thiện cơ tim quá yếu. Tiêm Canxi Clorua có thể trung hòa được độc tính trong tim mạch, giúp hỗ trợ cơ tim, đặc biệt là đối với những bệnh nhân phải sử dụng các loại máy trợ tim.
 • Dạng lỏng của Canxi Clorua sử dụng trong công nghệ biến đổi gen tế bào nhờ sự gia tăng thẩm thấu của màng tế bào, giúp ích trong việc điều trị các bệnh về hệ thống gen, tế bào và ADN.

Ngoài lĩnh vực y học, Canxi Clorua còn được sử dụng trong các bể cảnh với mục đích tăng nồng độ canxi có trong nước.

4. Phương pháp điều chế Canxi Clorua

Canxi Clorua được điều chế với 2 hình thức đó là trong phòng thí nghiệm và trong công nghiệp. Cụ thể các phương pháp điều chế đó như sau:

4.1 Trong phòng thí nghiệm

Canxi Clorua khan được điều chế bằng cách cho Canxi clorua dihydrat (CaCl2.2H2O) được làm khô và khử nước ở nhiệt độ 200 – 300 ° C. Phương trình hoá học như sau:

CaCl2.2H2O → CaCl2 + 2H2O

Ngoài ra, có thể điều chế bằng cách cho canxi cacbonat (CaCO3) phản ứng với axit clohydric (HCl): Phương trình hoá học như sau:

CaCO3 + 2HCl = CaCl2 + H2O + CO2 ↑.

Sau khi phản ứng kết thúc, đun nóng dung dịch đến 260 độ C để bay hết hơi nước ta thu được Canxi Clorua khan

Cũng có thể tinh chế Canxi Clorua lại từ một sản phẩm phụ của phương pháp Solvay. Phương trình hoá học như sau:

Ca (OH) 2 + 2NH4Cl → CaCl 2 + 2NH3 + 2H2O

4.2 Phương pháp điều chế công nghiệp

Canxi Clorua được điều chế với số lượng lớn từ nguồn đá vôi trong tự nhiên. Phương pháp Solvay cũng là cách có thể điều chế Canxi Clorua với số lượng lớn.

5. Lưu ý khi sử dụng và bảo quản Canxi Clorua 

Tuy là một hợp chất an toàn cho sức khỏe con người, nhưng trong quá trình sử dụng Canxi Clorua,  người dùng vẫn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Canxi Clorua có thể gây dị ứng trên da, đặc biệt là da ẩm. Vì vậy, cần hết sức lưu ý trong quá trình sử dụng: Cần đeo đầy đủ găng tay và đồ bảo hộ khi sử dụng.
 • Trong quá trình sử dụng, tránh hít phải hơi Canxi Clorua.
 • Nếu không may nuốt phải Canxi Clorua, có thể sẽ bị bỏng khoang miệng và vòm họng. Vì vậy, cần hết sức lưu ý trong quá trình sử dụng.
 • Ngoài ra, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và để xa tầm tay trẻ em. 

Sản phẩm bao bì chứa Canxi Clorua

6. Mua hóa chất Canxi Clorua ở đâu uy tín? 

Mua Canxi Clorua ở đâu uy tín là câu hỏi thắc mắc của không ít người khi có nhu cầu cần sử dụng loại hóa chất này. Hóa chất Đắc Khang là một trong những đơn vị cung cấp Canxi Clorua uy tín hàng đầu trên thị trường, đáng để bạn cân nhắc lựa chọn. 

Canxi Clorua nói riêng và các loại hóa chất công nghiệp khác tại Đắc Khang nói chung đều được cam kết 100% là hàng chính hãng, có phiếu kiểm định của các cơ quan có thẩm quyền. 

Mua ngay Calcium Chloride CaCl2 95%, Trung Quốc, 25kg/Bao hàng có sẵn, giá ưu đãi

Không chỉ thế, các sản phẩm hóa chất tại Đắc Khang còn luôn được bán với mức giá phù hợp, danh mục sản phẩm phong phú, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Hóa chất Đắc Khang cũng có đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, bán hàng tận tâm, giúp khách hàng có thể nhanh chóng lựa chọn được sản phẩm hoá chất cần thiết cho các công việc và các ngành công nghiệp. 

Trên đây là các thông tin về Canxi Clorua - một loại hợp chất có nhiều ứng dụng trong đời sống. Hy vọng với những thông tin này sẽ là những kiến thức bổ ích giúp ích cho bạn trong cuộc sống và công việc. Chúc bạn thành công! 

Thông tin liên hệ:

 • Công ty Cổ phần Hóa chất Đắc Khang
 • Địa chỉ: 482/10/28A1 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Địa chỉ kho hàng: 97 Đường Suối Lội, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline/ Zalo: 0983 111 490
 • Website: https://hoachatdackhang.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087408292350
 • Email: hien.hd@dackhang.com
Copyright © 2022 Dac Khang. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY