messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0983 111 490

Axit H2SO4 Có Độc Không? Lưu Ý Sử Dụng Axit Sunfuric An Toàn

Axit H2SO4 có độc không? Làm thế nào để sử dụng Axit Sunfuric được an toàn? Những chia sẻ sau đây của Hóa chất Đắc Khang sẽ giúp bạn trả lời cho thắc mắc này.

Axit H2SO4 Có Độc Không? Lưu Ý Sử Dụng Axit Sunfuric An Toàn

Axit Sunfuric là một trong những chất hóa học được nhiều người biết đến. Vậy H2SO4 có độc không? Tác hại của Axit Sunfuric H2SO4 đối với con người như thế nào? Và làm gì khi tiếp xúc với H2SO4? Tất tần tật những thắc mắc này sẽ được Hóa chất Đắc Khang giải đáp đến bạn trong bài viết sau đây, cùng tìm hiểu nhé. 

1. Axit Sunfuric H2SO4 có độc không?

Axit Sunfuric H2SO4 được biết đến là một trong ba loại axit vô cơ mạnh, có khả năng gây sát thương nghiêm trọng khi tiếp xúc với cơ thể người. Với tính chất oxi hóa mạnh, axit này có khả năng phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ... từ bên ngoài vào bên trong bằng cách đông vón protein của cơ thể. Gần như mọi bộ phận của cơ thể khi tiếp xúc trực tiếp với Axit Sunfuric đều dễ bị tổn thương và để lại di chứng nghiêm trọng.

h2so4 có độc không

Axit Sunfuric H2SO4 có độc không?

Axit sunfuric có thể gây hại cho mô cơ thể, đặc biệt là trên màng của mắt, miệng và đường hô hấp, đối với da khi tiếp xúc có thể gây bỏng. Ngay cả việc hít phải hơi Axit sunfuric cũng có thể gây kích thích đường hô hấp nghiêm trọng, biểu hiện bằng ho, khó thở hoặc thở nhanh. 

Trong trường hợp nghiêm trọng, việc tiếp xúc lâu dài với nồng độ cao có thể gây tử vong. Hơn nữa, chất này có tiềm năng gây hại cho sức khỏe mạn tính, có khả năng gây ra các vấn đề về ung thư và có thể gây độc hại cho thận, phổi, tim mạch… Vì chứa nhiều chất nguy hiểm, sản phẩm này đối với con người là một nguy cơ cực kỳ lớn. Do đó, nếu bạn thắc mắc rằng “Axit Sunfuric H2SO4 có độc không?” thì câu trả lời là có. 

Mua ngay: Acid Sulfuric H2SO4 98%, Việt Nam, 45kg/Can

2. Mức độ nguy hiểm của Axit Sunfuric H2SO4

Axit Sunfuric (H2SO4) là một trong những chất ăn mòn mạnh nhất và nguy hiểm nhất trong các hóa chất thông thường đang được sử dụng. Mức độ nguy hiểm của Axit Sunfuric phụ thuộc vào nồng độ. 

h2so4 có độc không

Mức độ nguy hiểm của Axit Sunfuric

Dưới đây là một số yếu tố quan trọng về mức độ nguy hiểm của loại axit bạn cần phải biết:

 • Nồng độ: Axit Sunfuric có thể được sử dụng ở nhiều nồng độ khác nhau. Nồng độ càng cao, mức độ nguy hiểm càng tăng. Axit Sunfuric đặc (nồng độ cao) có thể gây cháy, bỏng nhanh chóng và tạo ra hơi độc hại.
 • Tính ăn mòn: Axit Sunfuric là một chất ăn mòn mạnh, có khả năng phá hủy cấu trúc mô cơ thể người khi tiếp xúc. Nó có thể gây bỏng nghiêm trọng cho da, mắt, niêm mạc và đường hô hấp.
 • Tác động hít phải: Hít phải hơi axit Sunfuric có thể gây kích thích đường hô hấp và gây ra các triệu chứng như ho, khó thở, nghẹt thở và thậm chí tử vong trong trường hợp nghiêm trọng.
 • Tác động thụ động: Axit Sunfuric có thể gây hại cho sức khỏe mạn tính và có tiềm năng gây ra các vấn đề về ung thư. Nó cũng có thể gây độc cho các cơ quan trong cơ thể như thận, phổi, tim mạch.

Trong tổng hợp, Axit Sunfuric là một chất rất nguy hiểm và cần được xử lý cẩn thận. Khi tiếp xúc với nó, cần tuân thủ các quy tắc an toàn và sử dụng biện pháp bảo vệ để đảm bảo sự an toàn của người làm việc và ngăn ngừa tai nạn nghiêm trọng không may xảy ra. 

Xem thêm: 7+ Ứng Dụng Của H2SO4 (Axit Sunfuric) Trong Đời Sống

3. Tác hại của Axit Sunfuric H2SO4 đối với con người

Axit Sunfuric đem đến những tác hại cực lớn đối với sức khỏe của con người và môi trường sống như: mùi khó chịu, làm ảnh hưởng đến mắt, hệ hô hấp và tiêu hóa. Cụ thể:

 • Tiếp xúc với Axit Sunfuric qua đường hô hấp có thể gây ra các triệu chứng như ho, đau họng, cảm giác nóng rát, hụt hơi và thở khó.
 • Nuốt phải Axit Sunfuric có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như cổ họng, miệng bị đốt cháy miệng, dạ dày bị ăn mòn, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong. Triệu chứng khi nuốt phải axit bao gồm: Bỏng ở miệng và cổ họng, cảm giác nóng rát phía sau xương ức, đau bụng, buồn nôn, sốc và suy sụp sức khỏe.
 • Tiếp xúc với da có thể gây ra kích ứng, ăn mòn da và gây hại cho mô, gây ra sự phá hủy mô một cách nhanh chóng và gây bỏng nặng. Các triệu chứng bao gồm sự đỏ, viêm da, đau đớn, vết rộp.
 • Tiếp xúc trực tiếp với Axit Sunfuric có thể gây mù lòa. Đồng thời, nồng độ cao của axit trong không khí có thể gây khó thở, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh hen suyễn hoặc khi họ đang tập thể dục mạnh.
 • Axit Sunfuric cũng đã được liên kết với các vấn đề sức khỏe phổi mãn tính, bao gồm viêm phế quản, xơ hóa phổi và sâu răng. Những vấn đề này đã được ghi nhận sau khi tiếp xúc với Axit Sunfuric.
 • Các khối u gia tăng trong hệ hô hấp, bao gồm đường mũi, thanh quản và phổi nếu nghề nghiệp tiếp xúc với Axit Sunfuric trong thời gian dài, đặc biệt trong các ngành công nghiệp.
 • Tiếp xúc với sương mù axit vô cơ mạnh chứa Axit Sunfuric đã chứng minh liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư thanh quản và phổi ở con người.

Xem thêm: Hóa Chất Công Nghiệp Uy Tín, Giá Tốt Nhất Thị Trường

h2so4 có độc không

Tác hại của Axit Sunfuric đối với con người

4. Cách xử lý khi tiếp xúc với H2SO4

Khi bạn đã xác định rằng vết bỏng là do Axit Sunfuric gây ra, hãy tuân thủ các biện pháp sơ cứu phù hợp một cách bình tĩnh để tăng cơ hội hồi phục của nạn nhân và giảm thiểu tổn thương. 

Cách xử lý khi tiếp xúc với H2SO4

Sau đây là cách xử lý khi tiếp xúc với H2S04, cụ thể:

 • Trong trường hợp axit bắn vào mắt, người bị bỏng cần giữ tình trạng bình tĩnh và không nên cố tình chạm vào mắt để tránh nguy cơ gây mù lòa. Nên mở mắt và rửa bằng nước sạch dưới vòi nước ít nhất 20 phút, để loại bỏ axit trong giác mạc. Nếu cảm thấy quá đau đớn, có thể cân nhắc sử dụng nước ấm từ vòi hoa sen để cho dòng nước chảy qua vùng mắt bị tổn thương.
 • Trong trường hợp axit dính vào da, người bị bỏng cần ngay lập tức rửa sạch vùng da bị tiếp xúc với axit dưới dòng nước lạnh trong ít nhất 15 phút. Nếu axit còn dính vào quần áo, họ nên nhanh chóng cắt bỏ những phần quần áo nhiễm hóa chất bằng các công cụ như kéo hoặc dao.

Sau khi đã thực hiện xong các bước với nước hãy dùng băng gạc vô trùng che phủ lên vùng bị bỏng do Axit Sunfuric gây ra và đưa nạn nhân đến trung tâm y tế để được kiểm tra và chữa trị nhanh nhất. 

Xem thêm: Phương Pháp Điều Chế H2SO4 Axit Sunfuric Trong Công Nghiệp

5. Lưu ý khi sử dụng với Axit Sunfuric H2SO4

Như đã biết, Axit Sunfuric (H2SO4) có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, H2SO4 cũng là một chất hóa học nguy hiểm, có thể gây bỏng da hoặc thậm chí gây tử vong nếu tiếp xúc trực tiếp hoặc bị bắn vào người. Vì vậy, khi sử dụng Axit Sunfuric, cần tuân thủ các hướng dẫn sau đây để đảm bảo an toàn cho bản thân:

 • Đeo găng tay dày và đạt chuẩn.
 • Trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ khi tiếp xúc với Axit Sunfuric.
 • Khi sử dụng, đảm bảo đeo kính và mũ đầy đủ.
 • Không nên đi dép hoặc chân đất khi làm việc với H2SO4, nên luôn mang giày bảo hộ hoặc ủng.
 • Tránh xử lý axit trên bề mặt không an toàn.
 • Không bao giờ đổ axit ra ngoài chai lưu trữ.
 • Không nên sử dụng miệng để mở pipet.
 • Thực hiện theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.
 • Tránh đổ nước trực tiếp vào chai chứa axit để làm sạch.
 • Không được đổ H2SO4 vào hệ thống nước thải chung.
 • Khi đun nóng H2SO4, có thể sản sinh các khí độc hại như SO2SO3. Trong trường hợp này, cần trang bị mặt nạ phòng độc nếu phải đun nóng axit với số lượng lớn.

h2so4 có độc không

Cần trang bị đầy đủ trang bị bảo hộ khi sử dụng Axit Sunfuric H2SO4

Để đảm bảo cho quá trình sử dụng H2SO4 được an toàn, bạn nên tìm mua hóa chất tại những đơn vị uy tín, chất lượng. Hiện tại Hóa chất Đắc Khang đã và đang là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp hóa chất tại Việt Nam được nhiều khách hàng tin dùng. Sản phẩm của chúng tôi cam kết chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Axit Sunfuric mà Hóa chất Đắc Khang muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng thông qua bài viết này bạn sẽ trả lời được thắc mắc “H2SO4 có độc không?”. 

Thông tin liên hệ: 

 • Công ty Cổ phần Hóa chất Đắc Khang
 • Địa chỉ văn phòng: 482/10/28A1 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Địa chỉ kho hàng: 97 Đường Suối Lội, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline/ Zalo: 0983 111 490
 • Website: https://hoachatdackhang.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087408292350
 • Email: hien.hd@dackhang.com
Copyright © 2022 Dac Khang. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY