messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0983 111 490

9+ Ứng Dụng Của NaOH Trong Công Nghiệp Và Đời Sống

Tìm hiểu các ứng dụng của NaOH trong công nghiệp đời sống chi tiết nhất hiện nay cùng Hoá chất Đắc Khang trong bài viết dưới đây.

9+ Ứng Dụng Của NaOH Trong Công Nghiệp Và Đời Sống

NaOH là hợp chất vô cơ của Natri được sử dụng nhiều lĩnh vực khác nhau. NaOH là chất rắn màu trắng với đặc tính hút ẩm tương đối mạnh, tan nhanh trong nước, tỏa nhiệt. Các ứng dụng của NaOH trong đời sống và công nghiệp sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Ứng dụng của NaOH trong vấn đề xử lý nước

NaOH là hóa chất công nghiệp được sử dụng rất nhiều trong việc xử lý nước thải, nước ngầm cũng như làm sạch nước bể bơi. Nhiệm vụ của loại hoá chất này là để cân bằng độ pH. Khi nước có một độ pH phù hợp thì các phản ứng hoá học khi xử lý nước mới có thể diễn ra đúng kế hoạch và đạt kết quả như mong muốn.

Ứng dụng của NaOH là làm tăng nồng độ pH của nước, giúp điều chỉnh độ pH của nước thải cần xử lý trong hệ thống. Ngoài ra, NaOH được sử dụng trong xử lý nước thải để phân giải chất hữu cơ có trong nước thải. 

Dưới tác động của NaOH, chất hữu cơ sẽ được tách khỏi nước giúp làm sạch nước thải. NaOH còn được sử dụng để trung hòa và khử cặn trong các đường ống cấp nước.

Ứng dụng NaOH phổ biến nhất là dùng để xử lý nước trong hồ bơi. Khi bể bơi có dấu hiệu xuất hiện mùi hôi, mọc rêu tảo có thể dùng NaOH kết hợp cùng một số hoá chất khác để nguồn nước trở lại độ tinh khiết.

Mua ngay: 

Xút Vảy Đài Loan -  Sodium Hydroxide  NaOH 98%, 25kg/Bao

Xút Ấn Độ -  Sodium Hydroxide  NaOH 98%, 25kg/Bao

ứng dụng của naoh

NaOH ứng dụng trong xử lý nước bể bơi

2. Ứng dụng của NaOH trong dệt nhuộm

Ngành dệt nhuộm cần sử dụng chất NaOH để phân huỷ sáp và pectins khi xử lý vải thô. Nhờ được xử lý đúng cách, vải ít tạp chất hơn và độ mềm bóng đồng thời cũng hấp thu màu tốt hơn. NaOH còn được biết đến trong công đoạn tẩy trắng vải trước khi nhuộm và tạo độ kiềm trong dung dịch tẩy màu, làm dung môi trong thuốc nhuộm. Vì vậy, NaOH là hợp chất rất cần thiết trong ngành dệt nhuộm giúp vải sau nhuộm đạt chuẩn yêu cầu của nhà sản xuất.

Mua ngay: Xút Vảy Trung Quốc - NaOH 99% Uy Tín, Giá Tốt

ứng dụng của naoh

Ứng dụng của NaOH trong dệt nhuộm

Xem thêm: 5+ Hóa Chất Dệt Nhuộm Chất Lượng, Giá Tốt Nhất

3. Ứng dụng NaOH trong sản xuất hoá chất

NaOH ứng dụng tiếp theo phải kể đến những ứng dụng trong công nghệ hoá chất. NaOH tham gia vào nhiều phản ứng hóa học như xà phòng hóa, etilen hóa và este hóa. Nó cũng được sử dụng để sản xuất các chất trung gian anion nucleophin.

Ngoài ra, các gia đình hiện nay còn dùng NaOH ở dạng bột để thông cống, thông bồn cầu khi bị tắc nghẽn. Những đường cống dùng lâu ngày bị nghẹt lại bởi dầu mỡ và các chất rắn khác chỉ cần cho NaOH một lượng phù hợp vào trong sẽ giúp hoà tan các axit béo trong dầu mỡ đồng thời ăn mòn, phân huỷ các chất thải một cách nhanh chóng.

Xem thêm: #NaOH Có Độc Không? Cách Xử Lý Khi Tiếp Xúc Trực Tiếp Xút Vảy

ứng dụng của naoh

NaOH ứng dụng trong sản xuất hoá chất

4. Ứng dụng của NaOH trong ngành sản xuất các chất tẩy rửa

NaOH được ứng dụng rất nhiều trong ngành sản xuất các chất tẩy rửa. Cụ thể một số ứng dụng tiêu biểu như sau:

 • Sản xuất chất tẩy giặt: NaOH và các hợp chất natri được xem là những thành phần quan trọng trong sản xuất các chất tẩy giặt. Ví dụ, nước Javen một chất tẩy trắng hiệu quả, được sản xuất bằng cách kết hợp clo và natri hydroxit.
 • Sản xuất nước rửa chén: Natri Hydroxit có công dụng thủy phân chất béo trong dầu mỡ động vật. Vì vậy hóa chất này còn được dùng để sản xuất nước rửa chén.
 • Sản xuất chất tẩy rửa công nghiệp: Khi pha loại hóa chất này với nước nóng, NaOH sẽ tạo thành chất tẩy rửa hiệu quả cho các thiết bị công nghệ, bể chứa, ống xả thải dưới bồn rửa và cống xả, đường ống thoát nước. Nó cũng có tác dụng tẩy nhờn rất tốt khi ngâm thép không gỉ, kính nường vào dung dịch NaOH.
 • Sản xuất chất tẩy rửa lò hơi: NaOH còn được ứng dụng làm hóa chất tẩy rửa lò hơi nhờ tính bazơ mạnh và dễ hoà tan trong nước.

Xem thêm: #Phương Pháp Sản Xuất NaOH Phổ Biến Trong Công Nghiệp

ứng dụng của naoh

Ứng dụng NaOH trong sản xuất chất tẩy rửa

5. Ứng dụng của NaOH trong ngành làm giấy

Tác dụng của NaOH phải kể đến những ứng dụng trong ngành sản xuất giấy. Trong nhiều quy trình sản xuất giấy, gỗ được xử lý bằng dung dịch chứa Natri sunfua và NaOH. Điều này giúp hòa tan hầu hết các vật liệu không mong muốn trong gỗ, để lại xenlulozo tương đối tinh khiết chính là thành phần chính của giấy.

Ngoài ra, trong quy trình tái chế giấy, NaOH được sử dụng để tách mực khỏi giấy tái chế. Bên cạnh đó, hợp chất này còn được sử dụng làm hóa chất để xử lý đối với gỗ, tre, nứa…để làm nguyên liệu sản xuất giấy dựa theo phương pháp Sulphate và Soda. NaOH cũng là hoá chất cần thiết dùng để phân hủy ligin – chất có hại thường hay đi kèm với cellulose có trong bột gỗ.

Xem thêm: 

5+ Hóa Chất Ngành Giấy Chất Lượng, Bán Chạy Nhất

Xút Ăn Da Là Gì? Ứng Dụng - Cách Xử Lý Khi Bị Xút Ăn Da

ứng dụng của naoh

Ứng dụng NaOH trong ngành sản xuất giấy

6. Tác dụng của NaOH trong ngành làm tơ nhân tạo

Tơ nhân tạo ngày nay thường được sản xuất từ nguyên liệu xơ tre hoặc thân cây chuối. Khi sản xuất tơ nhân tạo bằng thân cây chuối, bạn cần bóc phần bẹ chuối để loại bỏ phần lõi. Bẹ chuối được ép nước cho thật khô và ngâm phần bẹ này vào dung dịch NaOH để thu được sợi tơ nhân tạo.

Nếu chế tạo tơ nhân tạo bằng xơ tre, người ta cũng sẽ xay nhuyễn nguyên liệu sau đó cho vào dung dịch NaOH để tạo cellulose dạng kiềm. Lúc này, cellulose sẽ được xử lý bằng công nghệ hoá học nhằm tái tạo lại cellulose đồng thời giải phóng những axit dithiocarbamic. Khi đó, sợi tơ nhân tạo sẽ được kéo dài ra và đem dệt thành vải khổ lớn.

ứng dụng của naoh

NaOH cần thiết trong ngành sản xuất tơ nhân tạo

7. Ứng dụng của NaOH trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm

Ngoài tác dụng của NaOH trong đời sống, NaOH còn được sử dụng khá phổ biến trong ngành Y học, Dược phẩm, Mỹ phẩm. Điển hình của ứng dụng trong trong dược y học là viên aspirin – một dạng thuốc cực kỳ quen thuộc trong đời sống hàng ngày giúp hạ sốt, giảm cơn đau. Ngoài ra, NaOH cũng được chế tạo để làm thuốc chống đông máu, thuốc giảm cholesterol.

Nhờ khả năng hút nước mà NaOH cũng được dùng rộng rãi trong lĩnh vực mỹ phẩm. Nó đóng vai trò như dung môi trung hòa các hoạt chất, cân bằng độ pH, tạo bọt trong các dòng sữa tắm, dầu gội đầu, sản xuất các sản phẩm dưỡng tóc và chăm sóc tóc.

ứng dụng của naoh

NaOH được biết đến với nhiều công dụng

8. Ứng dụng của NaOH trong ngành dầu khí

Ứng dụng của NaOH trong công nghiệp dầu khí bao gồm tinh chế dầu mỏ và điều chỉnh nồng độ pH trong dung dịch khoan. NaOH sẽ giúp loại bỏ chất Sulphur để hỗ trợ quá trình tinh chế dầu mỏ dễ dàng hơn. Ngoài ra, chất này cũng giúp dung dịch khoan điều chỉnh nồng độ pH sao mức sao cho phù hợp.

ứng dụng của naoh

NaOH cần thiết trong ngành dầu khí

9. Ứng dụng của NaOH trong ngành làm nhôm      

NaOH được sử dụng khá nhiều trong ngành sản xuất nhôm. Đây là hợp chất được biết đến với tác dụng chiết xuất Alumina từ những khoáng chất tự nhiên. Alumina là chất quan trọng được sử dụng để sản xuất nhôm và một loạt các sản phẩm khác như bộ phận máy bay, dụng cụ nhà bếp.

ứng dụng của naoh

NaOH trong ngành sản xuất nhôm 

Bài viết trên là những chia sẻ về ứng dụng của NaOH trong các ngành công nghiệp và đời sống. Hãy liên hệ với Hóa Chất Đắc Khang nếu bạn có nhu cầu mua NaOH chất lượng với giá tốt.

Thông tin liên hệ: 

 • Công ty Cổ phần Hóa chất Đắc Khang
 • Địa chỉ văn phòng: 482/10/28A1 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Địa chỉ kho hàng: 97 Đường Suối Lội, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline/ Zalo: 0983 111 490
 • Website: https://hoachatdackhang.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087408292350
 • Email: hien.hd@dackhang.com
Copyright © 2022 Dac Khang. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY