messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0983 111 490

Lưu Huỳnh Là Gì? Đặc Điểm, Tính Chất Và Tác Dụng

Lưu huỳnh là một chất hoá học đặc biệt và được ứng dụng nhiều trong nhiều ngành công nghiệp. Vậy lưu huỳnh là chất gì? Tính chất, đặc điểm và ứng dụng ra sao?

Lưu Huỳnh Là Gì? Đặc Điểm, Tính Chất Và Tác Dụng

Lưu huỳnh là một chất hoá học đặc biệt và được ứng dụng nhiều trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau từ nông nghiệp đến mỹ phẩm. Vậy lưu huỳnh là gì? Tính chất, đặc điểm và ứng dụng của chất này ra sao? Hãy cùng Hoá chất Đắc Khang tìm hiểu tất tần tật qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu lưu huỳnh là gì?

Trước khi tìm hiểu về đặc tính, tác dụng của lưu huỳnh chúng ta hãy cùng tham khảo sơ lược về lưu huỳnh là gì. Hóa chất công nghiệp lưu huỳnh hay còn được gọi là sulfur có công thức hoá học là S, nó là một phi kim mạnh và có cực kỳ nhiều đặc tính thú vị.

lưu huỳnh

Lưu huỳnh là một chất rắn có màu vàng chanh đặc trưng

Nguyên tố này không phải là một nguyên tố hiếm bởi nó tồn tại khá nhiều trong tự nhiên ở cả dạng đơn chất và hợp chất. Phi kim nhóm VIA là một thành phần quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, sản xuất. Nổi bật là ngành sản xuất hoá chất, phân bón, thuốc nổ, chất tẩy rửa,...

Ngoài các tên gọi phổ biến đã đề cập thì chất hoá học này còn được biết đến với các tên gọi như diêm sinh, lưu hoàng hay sunfua.

Xem thêm thông tin về các loại hóa chất khác:

Axit Oxalic Là Gì | Công Thức, Tác Dụng Và Cách Điều Chế

Axit Sunfuric Là Gì? Tính Chất Và Ứng Dụng Của Axit Sunfuric

Axit Clohydric HCl Là Gì? Có Tính Chất Hóa Học, Ứng Dụng Gì?

Axeton Là Gì? Tính Chất, Tác Dụng, Lưu Ý Khi Sử Dụng

Natri Cacbonat Na2CO3 Là Muối Gì? Có Tính Chất, Ứng Dụng Gì?

2. Đặc điểm của lưu huỳnh

Đặc điểm nổi bật của lưu huỳnh có thể kể đến như là một chất rắn có thể tồn tại ở dạng đơn chất hoặc hợp chất trong tự nhiên. Đây là một hoá chất cần thiết của cuộc sống bởi là nguyên liệu quan trọng để tạo ra axit sunfuric.

Kí hiệu hóa học của lưu huỳnh là S và là phi kim có số nguyên tử bằng 16. Phi kim S ở dạng tinh khiết có màu vàng chanh khá đặc trưng. Người ta thường nhầm lẫn hay không biết lưu huỳnh màu gì vì thường nhìn nhận sulfur ở dạng hợp chất cùng với H2S.

lưu huỳnh màu gì

Lưu huỳnh thương mại tồn tại ở dạng bột xốp màu vàng chanh

H2S được xem là một khí độc và rất phổ biến trong đời sống, được biết đến là mùi trứng ung. Ngoài màu sắc ra thì hoá chất này không có mùi, không vị, và không tan trong nước. Ở dạng gốc, S có dạng chất rắn kết tinh với hình thù tinh thể, nhưng khi sử dụng thương mại hoá thì ở dạng bột.

Với dạng bột xốp thì khả năng phản ứng và ứng dụng của sulfur sẽ tiện hơn, phục vụ với số lượng nhiều hơn. Hãy cùng khám phá ngay những đặc điểm thú vị của phi kim này qua phần tiếp theo của bài viết.

3. Lưu huỳnh có những tính chất gì

Lưu hình có những tính chất nổi trội của một phi kim mạnh cũng như những đặc tính nổi trội riêng biệt của mình. Hóa trị của lưu huỳnh có thể là -2, -1, 0, 2, 4, 6 vì vậy nó vừa có tính khử vừa có tính oxi hoá vô cùng đặc biệt.

Các tính chất hoá học nổi trội của phi kim này là vừa có thể tác dụng với phi kim và cũng vừa có thể tác dụng với kim loại. Trong đó nổi bật là các phản ứng như:

 • 3.1. Phản ứng với hidro

2H2 + 2S -> 2H2S (t = 350 độ)

Khi dẫn khí H2 vào ống nghiệm có lưu huỳnh đang sôi sẽ thu được hợp chất của lưu huỳnh và hidro. Đây là khí H2S mùi trứng ung gây khó chịu mà nhiều người thường nhầm tưởng là mùi của lưu huỳnh. Thực tế lưu huỳnh có mùi gì chỉ khi nó ở dạng hợp chất, ở dạng tinh khiết nó không có mùi.

 • 3.2. Phản ứng với oxi

S + O2 -> SO2 (t)

Sulfur có khả năng cháy trong không khí ở nhiệt độ cao và tạo thành khí sulfur đioxit. Đây là một khí độc nhiều nhà máy sản xuất thải ra nhưng cũng có nhiều tác dụng hữu ích cho nhiều ngành công nghiệp.

 

lưu huỳnh là gì

Lưu huỳnh có khả năng tác dụng với oxi

 • 3.3. Phản ứng với kim loại

Hg + S -> HgS

Lưu huỳnh có khả năng phản ứng với nhiều kim loại khác nhau, kể cả nhiệt độ cao lẫn nhiệt độ thường. Trong đó thuỷ ngân được xem là kim loại có thể phản ứng nhanh và dễ nhất với S khi tác dụng cả ở nhiệt độ thường. Nhờ tính chất này mà hoá chất này được ứng dụng khử kim loại nặng.

4. Những hợp chất của lưu huỳnh

 • Hydrogen sunfua

Hydrogen sunfua hay H2S là một hợp chất của lưu huỳnh có độ độc hại cao được đánh giá cao hơn cả xyanua. Đặc biệt khi mùi trứng ung của hợp chất tản đi nhiều người khi nhận ra sự hiện diện của thành phần này sẽ càng thêm tai hại, ảnh hưởng sức khoẻ.

Đây còn là thành phần chính gây ô nhiễm nguồn nước, nồng độ cao còn có khả năng ăn mòn, gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống.

 

hợp chất của lưu huỳnh

Hydrogen sunfua là hợp chất phổ biến của lưu huỳnh

 • Sulfur đioxit

Sulfur đioxit hay SO2 là một hợp chất được tạo ra khi đốt cháy lưu huỳnh trong không khí. Ở một mức độ ít nó có thể giúp ích cho con người sử dụng để bảo quản thực phẩm, nhưng nếu lạm dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Hơn thế, khi hợp chất này tiếp xúc với không khí ẩm sẽ tạo thành axit sunfuro gây tổn thương cơ thể, thị giác. Khi đốt chất S ở nhiệt độ cao còn làm tăng hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và mưa axit,...

5. Tác dụng của lưu huỳnh trong đời sống và sản xuất

Nếu chúng ta lạm dụng và sử dụng lưu hoàng S không đúng cách thì nó sẽ là một hóa chất gây hại. Ngược lại nếu chúng ta biết cách phát huy tác dụng của lưu huỳnh thì đây quả là một hoá chất cần thiết của cuộc sống.

Nhiều người không biết bột lưu huỳnh có tác dụng gì trong khi nhiều doanh nghiệp cực kỳ săn đón. Bởi đây là nguyên liệu cốt yếu để tổng hợp axit sunfuric hóa chất cơ bản của các ngành công nghiệp sản xuất.

tác dụng của lưu huỳnh

Lưu huỳnh với vai trò là nguyên liệu sản xuất H2SO4

Từ dẫn xuất này, người ta sẽ ứng dụng hóa chất H2SO4 để sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc, chất tẩy rửa, nhiều hoá chất khác,... ngoài ra thì S còn được dùng để sản xuất pháo hoa, thuốc nổ, diêm, SO2,...

Nếu bạn cần mua lưu huỳnh phục vụ cho đời sống và sản xuất, có thể tham khảo sản phẩm bột lưu huỳnh 25kg xuất xứ từ Hàn Quốc.

6. Địa chỉ mua bột lưu huỳnh chất lượng, giá tốt

Hóa chất Đắc Khang là địa chỉ chuyên cung cấp bột lưu huỳnh chất lượng tại TP. HCM mà bạn có thể lựa chọn. Tại đây, bạn có thể lựa chọn hơn 300+ loại hóa chất công nghiệp cần thiết với chất lượng và giá cả được đảm bảo.

Đơn vị với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành, có đủ uy tín, chuyên môn hỗ trợ nhập khẩu, lưu trữ hóa chất đúng tiêu chuẩn. Thêm vào đó Đắc Khang còn luôn sẵn sàng đồng hành chia sẻ kiến thức chuyên môn cùng bạn mọi lúc mọi nơi.

Mua ngay Lưu Huỳnh Sulfur S 99%, Hàn Quốc, 25Kg/Bao hàng có sẵn tại kho, ưu đãi lớn

Trên đây là những chia sẻ về lưu huỳnh và những tính chất, đặc điểm và tác dụng của hóa chất này. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ về phi kim nhóm VI này đã giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm dữ kiện hữu ích cho mình.

Thông tin liên hệ: 

 • Công ty Cổ phần Hóa chất Đắc Khang
 • Địa chỉ văn phòng: 482/10/28A1 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Địa chỉ kho hàng: 97 Đường Suối Lội, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline/ Zalo: 0983 111 490
 • Website: https://hoachatdackhang.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087408292350
 • Email: hien.hd@dackhang.com
Copyright © 2022 Dac Khang. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY