messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0983 111 490

Natri Cacbonat Na2CO3 Là Muối Gì? Có Tính Chất, Ứng Dụng Gì?

Không phải ai cũng hiểu rõ về những đặc tính của Na2CO3 hay biết rõ Na2CO3 là muối gì. Hãy cùng khám phá chi tiết về loại muối này qua bài viết dưới đây nhé.

Natri Cacbonat Na2CO3 Là Muối Gì? Có Tính Chất, Ứng Dụng Gì?

Na2CO3 hay natri cacbonat là một hoá chất không quá xa lạ trong đời sống sản xuất bởi có nhiều đóng góp tích cực. Tuy nhiên không phải ai cũng thực rõ ràng về những đặc tính của Na2CO3 hay biết rõ Na2CO3 là muối gìVậy hôm nay hãy cùng khám phá chi tiết về loại muối này qua bài viết dưới đây.

1. Natri cacbonat Na2CO3 là muối gì?

Natri cacbonat Na2CO3 là một hoá chất công nghiệp quen thuộc trong nhiều lĩnh vực như sản xuất thuỷ tinh, xử lý nước, sản xuất giấy,... nhưng bạn có muối thực tế Na2CO3 là muối gì hay chưa?

Muối Na2CO3 hay còn được gọi là muối natri cacbonat là một loại muối natri gốc cacbonat có trong tự nhiên. Loại muối này còn được gọi là soda và trong tự nhiên thường có trong thành phần nước ngầm, suối nước nóng, nước biển, muối mỏ, tro rong biển,...

Natri cacbonat Na2CO3 là muối gì?

Muối Na2CO3 là muối gì?

Khi hỏi Na2CO3 là chất gì nhiều người thường không biết trả lời ra sao nhưng câu trả lời lại vô cùng đơn giản. Na2CO3 hay sodium carbonate, soda, soda ash light là một loại muối vô cơ có nguồn gốc tự nhiên và có nhiều khả năng đặc biệt hữu ích.

Chất này không chỉ được dùng trong công nghiệp sản xuất và còn có thể tham gia bảo vệ thực phẩm. Để tìm hiểu rõ hơn về tính chất hay ứng dụng nổi bật của natri cacbonat là gì hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết dưới đây.

Đặt mua Sodium Carbonate Na2CO3 99.2%, Trung Quốc, 40Kg/Bao giá tốt, uy tín

2. Tính chất vật lý của Na2CO3

Muối natri cacbonat ở dạng khan là một chất rắn tinh thể màu trắng, không mùi và tan tốt trong nước. Khi tan dung dịch có thể tỏa ra nhiều nhiệt tạo thành hydrat.

Na2CO3 còn có khả năng hút ẩm tốt, ở nhiệt độ từ 32,5 - 37,5 độ C có khả năng tạo thành dạng tinh thể ngậm nước Na2CO3.7H2O. Hợp chất này khá bền khi có nhiệt độ nóng chảy lên đên 851 độ C, nhiệt độ sôi ở 1600 độ C, và được ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm.

Tính chất vật lý của Na2CO3

Soda ash light hay soda Na2CO3 là chất rắn màu trắng không mùi, tan trong nước

3. Tính chất hóa học của Na2CO3

Tính chất hoá học của Na2CO3 có những đặc trưng của một muối axit yếu có tính bazơ yếu và có thể tác dụng với axit, bazơ, muối các loại. Qua các phương trình phản ứng của muối sodium carbonate có thể nhận diện tính chất hoá học của Na2CO3 là gì.

3.1 Tác dụng với axit

Na2CO3 + 2HCl → 2NaCl + H2O + CO2

Khi muối natri cacbonat tác dụng với dung dịch axit HCl sẽ cho ra muối mới natri clorua và nước, đồng thời giải phóng khí cacbonic.

3.2 Tác dụng với bazơ

Na2CO3 + Ca(OH)2  → 2NaOH + CaCO3

Muối Na2CO3 phản ứng cùng canxi hydroxit sẽ là thành natri hydroxit cùng muối mới là CaCO3 kết tủa.

3.3 Tác dụng với muối

Na2CO3 + CaCl2 → 2NaCl + CaCO3

Sodium carbonate tác dụng với canxi diclorua sẽ tạo thành hai muối mới là natri clorua và canxi cacbonat kết tủa.

3.4 Phản ứng thuận nghịch

Na2CO3 + CO2 + H2O ⇄ 2NaHCO3

Muối Natri cacbonat có thể tạo thành baking soda NaHCO3 và ngược lại thông qua phản ứng hai chiều thuận nghịch. Đây cũng là một trong những ứng dụng của Na2CO3 vì việc tạo ra NaHCO3 cũng đóng góp nhiều cho ngành công nghiệp sản xuất, đặc biệt là công nghiệp thực phẩm.

Tính chất hóa học của Na2CO3

Na2CO3 là muối của axit yếu và có thể tác dụng với nhiều hợp chất

Như vậy thông qua những tính chất cơ bản như khả năng tác dụng của natri cacbonat bạn đã biết được Na2CO3 là muối gì rồi đúng không nào. Đây là muối của gốc axit yếu và kim loại mạnh nên có tính bazơ yếu và có thể khử nhiều kim loại hay hợp chất khác nhau nên nhiều công dụng. 

Để biết hiện nay người ta thường ứng dụng Na2CO3 dùng để làm gì hãy cùng khám phá qua ứng dụng thực thực tế của muối soda này.

Xem thêm thông tin về các loại hóa chất khác:

Axit Oxalic Là Gì | Công Thức, Tác Dụng Và Cách Điều Chế

Axit Sunfuric Là Gì? Tính Chất Và Ứng Dụng Của Axit Sunfuric

Lưu Huỳnh Là Gì? Đặc Điểm, Tính Chất Và Tác Dụng

Axeton Là Gì? Tính Chất, Tác Dụng, Lưu Ý Khi Sử Dụng

Axit Clohydric HCl Là Gì? Có Tính Chất Hóa Học, Ứng Dụng Gì?

4. Ứng dụng của Na2Co3 trong thực tế

Công dụng của Na2CO3 phần lớn là khả năng làm sạch, hút ẩm, chất độn, phụ gia, chất chống đông,... trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ đời sống đến sản xuất. Vậy nên trong thực tế thành phần muối soda Na2CO3 cũng được ứng dụng rất nhiều, trong đó nổi bật khi là:

 • Thành phần nguyên liệu chính trong sản xuất thuỷ tinh, thành phần muối soda có thể giúp hỗ trợ hạ nhiệt nung chảy silicat
 • Là nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp sản xuất hóa tổng hợp, chất tẩy rửa gia dụng với khả năng hỗ trợ làm sạch cặn bẩn, dầu mỡ, nấm mốc,...
 • Muối Na2CO3 có khả năng điều chỉnh pH, loại bỏ các thành phần ion kim loại nặng trong nước, giúp xử lý nước thải, nước hồ bơi,...
 • Na2CO3 còn được ứng dụng trong điều chế sản xuất các loại hoá chất khác vì giá thành phải chăng. Phổ biến nhất là sản xuất các hợp chất quan trọng của natri như xút ăn da, borac, cromat, dicromat,...
 • Trong công nghiệp sản xuất đồ gốm, phẩm nhuộm, dệt may, giấy,... sodium carbonate cũng được ưa chuộng ứng dụng

Xem thêm: 5+ Ứng Dụng Của Na2CO3 Trong Công Nghiệp Và Đời Sống

Ứng dụng của Na2Co3 trong thực tế

Ứng dụng thực tế của muối Na2CO3 là gì?

5. Ở đâu bán natri cacbonat Na2CO3 uy tín, giá tốt

Hiện nay có nhiều nơi cung cấp Sodium carbonate trên thị trường, đặc biệt là các sàn thương mại điện tử giúp bạn dễ dàng tìm mua. Tuy nhiên một thách thức đặt ra là việc kiểm soát chất lượng, liệu sản phẩm được bán có đúng là muối natri cacbonat hay Na2CO3 là muối gì pha trộn, không nguyên chất.

Để tránh tình trạng này thì việc lựa chọn một đơn vị cung cấp hoá chất chuyên nghiệp uy tín là điều mà người mua nên làm. Hóa chất Đắc Khang là nơi chuyên cung cấp muối soda và các loại hóa chất chất lượng mà bạn có thể thể tin tưởng.

Tại đây, không chỉ cung cấp muối Natri cacbonat chính hãng mà còn cung cấp nhiều hoá chất công nghiệp khác. Khi lựa chọn Đắc Khang làm nơi mua hàng, bạn không cần lo lắng về quy cách, nồng độ, thành phần, xuất xứ lẫn giá cả của hóa chất.

Hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành, là đối tác của các công ty hóa chất hàng đầu châu Á, châu Âu, đội ngũ chuyên gia, hệ thống kho bãi tiên tiến, Đắc Khang sẽ mang đến cho bạn những loại hóa chất đảm bảo chất lượng với giá tốt.

Ngoài việc cung cấp các sản phẩm tiêu chuẩn đến tay với số lượng, khối lượng đầy đủ đảm bảo tiến độ, Đắc Khang còn hỗ trợ tư vấn hướng dẫn sử dụng cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về natri cacbonat Na2CO3 là muối gì, ứng dụng, tác dụng của muối soda Na2CO3. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ về loại hoá chất này đã giúp bạn có thêm dữ kiện hữu ích và tìm được nơi mua uy tín chất lượng cho mình.

Thông tin liên hệ: 

 • Công ty Cổ phần Hóa chất Đắc Khang
 • Địa chỉ văn phòng: 482/10/28A1 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Địa chỉ kho hàng: 97 Đường Suối Lội, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline/ Zalo: 0983 111 490
 • Website: https://hoachatdackhang.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087408292350
 • Email: hien.hd@dackhang.com
Copyright © 2022 Dac Khang. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY