messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0983 111 490

Xăng Thơm Là Gì? Phân Biệt Xăng Thơm Và Axeton Như Thế Nào?

Xăng thơm có những đặc điểm và ứng dụng nào? Sử dụng và bảo quản hóa chất này sao cho đúng? Đừng bỏ qua nội dung bài viết bên dưới để tìm được câu trả lời nhé!

Xăng Thơm Là Gì? Phân Biệt Xăng Thơm Và Axeton Như Thế Nào?

Chúng ta đã nghe nói nhiều đến xăng A92, A95, E5, xăng sinh học,… Vậy còn xăng thơm thì sao? Hóa chất này có những đặc điểm và ứng dụng nào? Sử dụng và bảo quản xăng thơm sao cho đúng? Đừng bỏ qua nội dung bài viết bên dưới để tìm được câu trả lời nhé!

1. Xăng thơm là gì?

Xăng thơm còn được gọi là xăng thơm Nhật hay ngắn gọn hơn là xăng Nhật. Loại xăng này có công thức hóa học là CH3COOCH2CH2CH2CH3. Về tính chất vật lý, xăng thơm có màu trong suốt. Nhiều người thường nhầm lẫn xăng thơm với n-Butyl Acetate nhưng thực chất đây là hai chất hoàn toàn khác nhau. Lý do nhiều người nhầm lẫn là do xăng thơm có thành phần cấu tạo chính là dung môi n-Butyl Acetate và pha thêm các chất khác như: Toluen C7H8, Butanol, Xylenen... theo nhu cầu sử dụng.

Tìm hiểu thêm: Butyl Acetate Là Gì? Ứng Dụng Thực Tế Của Butyl Acetate

Đặt hàng: n-Butyl Acetate 99+% 180Kg/Thùng

Chắc hẳn nhiều người không biết xăng thơm là gì và có gì khác biệt với xăng thường

Dưới đây là bảng tính chất của xăng thơm để bạn hiểu rõ hơn về hóa chất này. 

Tên gọi khác

xăng Nhật

Số CAS

123-86-4

CTCT

CCCCOC(C)=O

Công thức phân tử

C6H12O2 

Khối lượng phân tử

116,16 g/mol

Ngoại quan

Chất lỏng không màu, có mùi chuối chín

Tỷ trọng

0,88 g/cm 3, chất lỏng

Độ nóng chảy

-74 độ C (199 K, -101 độ F)

Điểm sôi

126 độ C (399 K, 256 độ F)

Độ hòa tan trong nước

0,7 g/100 ml (20 độ C)

Các mối nguy hiểm chính

Dễ cháy

2. Các loại xăng thơm phổ biến

Ngoài thắc mắc xăng thơm là chất gì thì chắc hẳn, nhiều người cũng không biết dòng xăng này có mấy loại để có cách lựa chọn và sử dụng cho đúng.

2.1. Xăng thơm nhập

Hiện nay, xăng thơm nhập chủ yếu được nhập khẩu từ Thái Lan và Singapore. Ưu điểm của loại xăng thơm nhập này chính là nồng độ đạt 99,6%. Nhờ đó, có thể đáp ứng tốt mọi nhu cầu sử dụng của người mua xăng thơm.

2.2. Xăng A1

Nếu xăng thơm nhập có nồng độ 99,6% thì xăng A1 có nồng độ khoảng 90%. Đây là loại xăng thơm công nghiệp có tính ứng dụng cao, thường được dùng để vệ sinh công nghiệp hoặc đáp ứng số lượng công việc nhiều để tiết kiệm chi phí. 

xăng thơm

Dựa vào nồng độ, người ta phân chia xăng thơm thành nhiều loại khác nhau với giá bán khác nhau

2.3. Xăng A2

Xăng A2 có nồng độ thấp hơn xăng nhập và xăng A1 nói trên, khoảng 85%. Vì vậy, chủ yếu được ứng dụng cho những công việc đơn giản. Chẳng hạn như tẩy keo, vệ sinh bo mạch các thiết bị cũ,… 

2.4. Xăng B

Trong các loại xăng thơm thì xăng B là có nồng độ thấp nhất. Vì thế mà tính ứng dụng không cao, chỉ được sử dụng cho những công việc đòi hỏi yêu cầu tẩy rửa không cao. 

Tìm hiểu về các loại hóa chất khác:

Bột Talc Là Gì? Bột Talc Có Tác Dụng Gì Trong Mỹ Phẩm?

Bột Đá Vôi CaCO3 Là Gì? Ứng Dụng Của CaCO3 Canxi Cacbonat

Axit Photphoric Là Gì? Tính Chất Lý Hóa | Ứng Dụng Của H3PO4

Axit Fomic Là Gì? Tính Chất Lý Hóa Và Ứng Dụng Của Nó

Thủy Tinh Lỏng Là Gì? Công Dụng Và Cách Điều Chế Thế Nào?

3. Cách phân biệt xăng thơm và Axeton

Rất nhiều người nhầm tưởng xăng thơm và Acetone công nghiệp là một. Tuy nhiên, 2 hóa chất này khác nhau “một trời một vực”. Cụ thể, chúng khác nhau rõ rệt về cấu trúc phân tử, hình dạng và nhóm chức. Do đó, các tính chất lý hóa cũng không giống nhau. 

Nếu xăng thơm Nhật có công thức phân tử là C6H12O2 thì Axeton có công thức phân tử là C3H6O. Xăng thơm có nguồn gốc từ Acid Acetic, còn Axeton là một thể Ketone. Axeton là một hợp chất hữu cơ thì xăng thơm là Este của Acid Acetic với Butanol. Axeton là hợp chất trung tính thì xăng thơm có điện tích -1. 

Xem thêm: Axeton Là Gì? Tính Chất, Tác Dụng, Lưu Ý Khi Sử Dụng

xăng thơm và axeton

Xăng thơm và Axeton đều là dung môi công nghiệp nhưng có sự khác nhau rõ rệt

Đặc biệt, tính chất lý hóa của Acetone và xăng thơm cũng có sự khác biệt rõ rệt.

Tính chất lý hóa

Xăng thơm

Axeton 

Nhiệt độ sôi

126 độ C

56 độ C

Độ phân cực

12,53 x 10 -24 cm3 

6,33 x 10 -24 cm3

Tỷ trọng

0.88 g/cm3 

0,791 g/cm3

Khả năng tan trong nước

Kém 

Tan hoàn toàn trong nước 

4. Xăng thơm có độc không?

Đã là hóa chất thì ít nhiều đều có tính độc hại. Đối với câu hỏi xăng thơm có độc không và mức độ độc hại như thế nào thì câu trả lời là có. Nếu sử dụng không đúng cách và không đúng mục đích thì mức độ nguy hiểm sẽ như sau.

 • Nếu hít xăng thơm trong thời gian ngắn, xăng có nồng độ thấp thì ít bị nguy hiểm. Nếu có thì có thể là cảm giác hơi choáng.
 • Nếu hít xăng thơm trong thời gian dài, xăng có nồng độ cao thì có thể gặp cảm giác choáng váng, buồn nôn, hoa mắt, chóng mắt, đau đầu,…
 • Trường hợp để xăng thơm tiếp xúc trực tiếp trên da có thể gây khô da và kích ứng (đỏ).
 • Nếu chẳng may xăng thơm dính vào mắt thì có thể bị khô mắt, đau mắt, đỏ mắt,… 
 • Đặc biệt, vì bản chất là xăng nên rất dễ cháy nổ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Do đó, khi sử dụng và bảo quản xăng thơm cần hết sức thận trọng, không để gần khu vực có lửa. 

xăng thơm pha sơn

Nếu sử dụng không đúng cách và không đúng mục đích thì xăng thơm có thể gây hại

5. Phương pháp sản xuất xăng thơm

Trong công nghiệp, xăng Butyl được sản xuất bằng phương pháp thủy phân Butanol và Axit Axetic (xảy ra 2 chiều). Người ta sẽ cho 2 chất này tiếp xúc trực tiếp với nhau dưới sự hỗ trợ của chất xúc tác là Axit Sulfuric. Từ đó, tạo nên một chất không màu, có mùi thơm như chuối chín. 

Với tính ứng dụng cao, quy trình sản xuất lại đơn giản nên xăng thơm được sản xuất rất nhiều. Đặc biệt, Trung Quốc, Nam Phi, Malaysia,… là các quốc gia sản xuất xăng thơm số lượng lớn hiện nay. 

6. Ứng dụng thực tế của xăng thơm

Xăng thơm được ứng dụng trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực. Nhưng phổ biến nhất trong đó chính là các ngành công nghiệp. Dưới đây là ứng dụng và công dụng của xăng thơm.

6.1. Xăng thơm pha sơn

Người ta thường sử dụng xăng thơm pha sơn - đặc biệt là các loại sơn dầu - bởi đây là dung môi vừa có giá thành rẻ, vừa mang lại hiệu quả pha chế cao. Xăng thơm có tác dụng gia tăng độ bám dính, độ bền và giúp lớp sơn được dẻo dai, đàn hồi tốt. 

Tỷ lệ pha sơn với xăng thơm là 1:1 hoặc 1:1,5. Nghĩa là 1 phần xăng thơm với 1 hoặc 1,5 phần sơn. Không nên pha loãng hơn vì có thể làm sơn bị chảy, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và độ bền. 

giá xăng thơm

Dùng xăng thơm để pha sơn là một trong những ứng dụng điển hình của xăng thơm 

6.2. Xăng thơm tẩy sơn, tẩy keo

Một công dụng khác của xăng thơm là dùng để tẩy sơn và tẩy keo. Ngoài ra, xăng thơm còn có tác dụng loại bỏ triệt để những vết bẩn cứng đầu trên các bề mặt gồ ghề nhờ vào đặc tính tẩy rửa cực nhanh, cực mạnh. 

6.3. Xăng thơm vệ sinh bo mạch

Ngoài việc sử dụng xăng thơm tẩy sơn, tẩy keo thì người ta còn dùng xăng thơm vệ sinh main và bo mạch cho các thiết bị điện tử. Chỉ cần đổ dung dịch xăng ra, dùng vải sạch lau đều là bo mạch sẽ được làm sạch nhanh chóng và hiệu quả. 

7. Hướng dẫn sử dụng xăng thơm đúng cách

Tùy vào mục đích sử dụng mà có cách dùng xăng thơm sao cho đúng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì bạn luôn phải tuân thủ các nguyên tắc sau.

 • Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với xăng thơm, đặc biệt là tiếp xúc trong thời gian dài và xăng có nồng độ cao. Điều này sẽ phòng tránh được các tác dụng phụ không mong muốn với sức khỏe.
 • Đeo mắt kính và găng tay để hạn chế sự cố xăng thơm dính vào da và mắt, gây kích ứng, khó chịu.
 • Nếu cảm thấy mệt mỏi, choáng váng, đau đầu sau khi tiếp xúc xăng thơm thì nên ra chỗ thoáng mát để nghỉ ngơi. Nếu tình trạng vẫn không thuyên giảm thì nên đến bệnh viện để được kiểm tra.
 • Xăng thơm có cháy không? Câu trả lời là có, vì vậy, cần hết sức thận trọng trong quá trình sử dụng để phòng tránh sự cố cháy nổ. 

8. Lưu ý khi bảo quản xăng thơm

Thực tế thì xăng thơm khác xăng thường không bao nhiêu, nên nguyên tắc bảo quản xăng thơm cũng giống như xăng thường, đó là:

 • Lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, tránh nguồn nhiệt, nguồn lửa hay bất kỳ nguồn nào có nguy cơ xảy ra cháy nổ.
 • Nếu lưu trữ hóa chất trong hầm, không gian giới hạn thì cần thận trọng. Vì xăng thơm nặng hơn không khí, cần có giải pháp tránh thoát hơi ra ngoài.
 • Luôn duy trì nhiệt độ bên trong thùng chứa hóa chất bằng với nhiệt độ môi trường xung quanh. 
 • Khi không sử dụng thì thùng chứa, hầm chứa xăng thơm phải được đóng chặt, đậy kín. Khi sử dụng thì tuyệt đối không dùng khí nén để tháo ra, xử lý vì có thể gây nổ. 

xăng thơm tẩy sơn

Sử dụng và bảo quản xăng thơm đúng cách để phòng tránh tối đa các sự cố và tai nạn cháy nổ 

9. Giá xăng thơm hiện nay bao nhiêu?

Cũng giống như xăng bình thường, giá xăng thơm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt, có sự thay đổi theo biến động tỷ giá của thị trường. Giá xăng nhập cao nhất, và giá xăng loại B là rẻ nhất. 

Ngoài ra, giá bán xăng thơm cũng có sự chênh lệch nhất định ở từng vùng, từng đơn vị cung cấp. Nhưng nói chung, mức giá sẽ dao động trong khoảng 25.000 – 30.000 đồng/lít đối với mua lẻ. Nếu mua theo thùng tại nhà cung cấp chính gốc thì mức giá có thể ưu đãi hơn, từ 21.000 - 23.000 đồng/lít.

10. Nơi bán xăng thơm uy tín, giá tốt

Hóa chất Đắc Khang hiện KHÔNG bán xăng thơm, nhưng chúng tôi đang 400+ hóa chất công nghiệp, hóa chất nông nghiệp, dung môi công nghiệp khác nhau có nhiều ứng dụng thực tiễn. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh hóa chất, quý khách sẽ được mua hóa chất chính hãng, chất lượng với mức giá tốt nhất. 

Chỉ cần liên hệ qua kênh thông tin dưới, nhân viên sẽ báo giá và hỗ trợ lên đơn hàng nhanh chóng. Sau đó, chúng tôi tiến hành giao hàng tận nơi trên toàn quốc trong thời gian sớm nhất để không ảnh hưởng đến kế hoạch sử dụng của khách hàng.

Thông tin liên hệ: 

 • Công ty Cổ phần Hóa chất Đắc Khang
 • Địa chỉ văn phòng: 482/10/28A1 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Địa chỉ kho hàng: 97 Đường Suối Lội, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline/ Zalo: 0983 111 490
 • Website: https://hoachatdackhang.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087408292350
 • Email: hien.hd@dackhang.com
Copyright © 2022 Dac Khang. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY